Sáu máy bay có người Mỹ trên khoang mắc kẹt tại Afghanistan vì Taliban chưa cho đi?

(ĐTTCO) - Dân biểu Mỹ Michael McCaul nói 6 máy bay bị mắc kẹt tại Sân bay Quốc tế Mazar-i-Sharif ở miền bắc Afghanistan, không thể cất cánh vì chưa nhận được sự thông quan từ Taliban.

Máy bay quân sự Mỹ di tản nhân viên, quan chức khỏi Afghanistan
Máy bay quân sự Mỹ di tản nhân viên, quan chức khỏi Afghanistan

McCaul, một thành viên đảng Cộng hòa đến từ Texas, đã đưa ra bình luận trên trong lần xuất hiện trên chương trình "Fox News Sunday" và cho biết các thông dịch viên người Afghanistan cũng có mặt trên máy bay.

"Trên thực tế, chúng tôi có sáu máy bay tại sân bay Mazar-i-Sharif, sáu máy bay, với các công dân Mỹ trên đó khi tôi nói, cũng với những thông dịch viên, và Taliban đang bắt họ làm con tin và đưa ra một số yêu cầu ngay bây giờ", ông McCaul, đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói với Fox News.

"Taliban sẽ không để họ rời sân bay", ông nói thêm.

Các đại diện của Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu của Insider về việc làm rõ lời nói của ông McCaul.

"Chúng tôi hiểu mối lo ngại mà nhiều người đang cảm thấy khi họ cố gắng tạo điều kiện cho các chuyến bay bay ra khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, chúng tôi không có nhân viên trên mặt đất ở đó, chúng tôi không kiểm soát không phận ở đó”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Insider.

Người phát ngôn cho biết bộ không có "phương tiện đáng tin cậy để xác nhận các chi tiết cơ bản của các chuyến bay thuê bao", bao gồm ai thuê chuyến bay đó, có bao nhiêu công dân Mỹ hoặc các "nhóm ưu tiên" khác trên máy bay và khi nào hoặc nơi các chuyến bay này sẽ hạ cánh.

Người phát ngôn nói thêm: “Chúng tôi sẽ buộc Taliban giữ cam kết để mọi người tự do rời khỏi Afghanistan. Như với tất cả các cam kết của Taliban, chúng tôi tập trung vào hành động chứ không phải lời nói, nhưng chúng tôi nhắc nhở Taliban rằng toàn bộ cộng đồng quốc tế đang tập trung vào việc liệu họ có thực hiện đúng cam kết hay không."

Ông McCaul nói: “Họ không thông quan máy bay để cho phép khởi hành. Chúng đã ở sân bay trong vài ngày qua - những chiếc máy bay này - và chúng không được phép rời đi”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT