SCIC thiếu mục tiêu định hướng dài hơi

Sau 5 năm hoạt động, mô hình đầu tư của Chính phủ thông qua TCT Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã đạt được nhiều kết quả khích lệ, hiệu quả của đồng vốn nhà nước được nâng lên. Tuy nhiên, để thực sự trở thành nhà đầu tư chiến lược, SCIC cần có mục tiêu định hướng dài hơi.

Sau 5 năm hoạt động, mô hình đầu tư của Chính phủ thông qua TCT Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã đạt được nhiều kết quả khích lệ, hiệu quả của đồng vốn nhà nước được nâng lên. Tuy nhiên, để thực sự trở thành nhà đầu tư chiến lược, SCIC cần có mục tiêu định hướng dài hơi.

Hiệu quả đã có

Trong giai đoạn 2006-2011, SCIC đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại gần 1.000 DN, sau đó tiến hành tái cơ cấu vốn nhà nước thông qua bán vốn tại các DN nhà nước không cần nắm giữ hoặc chi phối. Đến nay, SCIC đã bán vốn tại 520 DN, trong đó bán hết vốn tại 466 DN với giá trị sổ sách 1.280 tỷ đồng, số tiền thu về 2.770 tỷ đồng.

Thông qua bán vốn, danh mục SCIC nắm đã giảm về số lượng nhưng tổng giá trị vốn nhà nước SCIC tăng từ 7.500 tỷ đồng lên 15.000 tỷ đồng. Dự kiến số thu về từ bán vốn nhà nước đến hết năm 2012 khoảng 8.000 tỷ đồng. Số tiền thu về sẽ được SCIC bổ sung để đầu tư vào các ngành, lĩnh vực then chốt, các dự án lớn, hoặc đầu tư linh hoạt để tăng trưởng nguồn vốn nhà nước.

Vinamilk thu cổ tức về cho cổ đông nhà nước trên 1.600 tỷ đồng, gấp 2 lần số vốn nhà nước đầu tư ban đầu.

Vinamilk thu cổ tức về cho cổ đông nhà nước trên 1.600 tỷ đồng,
gấp 2 lần số vốn nhà nước đầu tư ban đầu.

Không chỉ thực hiện tái cơ cấu phần vốn nhà nước, SCIC còn giúp đem lại giá trị gia tăng cho DN thông qua các nhà đầu tư chiến lược. So với thời điểm trước chuyển giao, vốn nhà nước theo giá trị sổ sách tăng 26%, doanh thu bình quân tăng 61,6%.

Chẳng hạn như Vinamilk lũy kế thu cổ tức về cho cổ đông nhà nước đạt trên 1.600 tỷ đồng, gấp 2 lần số vốn nhà nước đầu tư ban đầu; Công ty Viễn thông FPT lũy kế đến nay đã thu cổ tức trên 354 tỷ đồng, bằng 2,2 lần vốn nhà nước đầu tư ban đầu...

Nhưng thiếu sự chủ động

Thời gian qua TTCK trầm lắng nên hoạt động thoái vốn khỏi những DN nhỏ, không cần nắm giữ của các SCIC diễn ra chậm. Trong năm 2010, nhiều đợt thoái vốn chưa thu hút các nhà đầu tư bên ngoài, các tổ chức và quỹ đầu tư lớn. Nguyên nhân là hầu hết các DN SCIC muốn thoái vốn đều là DN nhỏ, hệ thống sổ sách kế toán sơ sài, thông tin thiếu minh bạch.

Còn trong hoạt động đầu tư, đến nay, SCIC đã đầu tư vào các tập đoàn, TCT lớn (dự án điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, Thác Bà, Hải Phòng và Quảng Ninh…), lĩnh vực cơ sở hạ tầng (dự án đường trục Bắc - Nam, thủy điện Lai Châu…), các ngành công nghiệp then chốt, công nghệ cao, nhân lực (CTCP Hạ tầng viễn thông CMC, CTCP Đầu tư Việt Nam - Ôman…).

Tuy nhiên, hầu hết các lĩnh vực này đều được thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ; sự chủ động của SCIC vào các lĩnh vực mang nhiều lợi nhuận dường như vẫn còn mờ nhạt. Bà Lê Thị Băng Tâm, nguyên Chủ tịch HĐQT SCIC, nói SCIC cần xác định rõ ràng mục tiêu định hướng ngắn hạn và dài hạn để chủ động trong việc đầu tư vốn, khắc phục tình trạng bị động theo xu thế biến động ngắn hạn trên thị trường.

Nhìn nhận những tồn tại, hạn chế sau 5 năm hoạt động, lãnh đạo SCIC cũng thừa nhận định hướng đầu tư của SCIC còn chưa ổn định, chưa xây dựng được danh mục đầu tư chuẩn về dài hạn, ngắn hạn; bộ máy và quy chế đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện; hiệu quả một số khoản đầu tư chưa cao.

Theo ông Lại Văn Đạo, Tổng giám đốc SCIC, hoạt động của SCIC vẫn còn gặp những hạn chế. Nhận thức của một số bộ, ngành, địa phương, DN về chủ trương xác lập quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước của SCIC còn chưa nhất quán, dẫn đến chậm hoặc chưa chuyển giao phần vốn nhà nước tại các DN thuộc đối tượng chuyển giao.

Theo thống kê sơ bộ tại 47 bộ và địa phương, còn gần 200 DN độc lập thuộc diện chuyển giao với số vốn trên 3.000 tỷ đồng, ngoài ra có 11 TCT đã cổ phần hóa chưa chuyển giao sang SCIC với số vốn nhà nước trên 40.000 tỷ đồng.

Tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập SCIC, ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, chỉ đạo: "SCIC cần định hướng rõ hơn về chiến lược phát triển DN theo từng thời kỳ, đẩy nhanh công tác bán vốn nhà nước, chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, hoạt động của các DN thuộc danh mục đầu tư để SCIC thực sự trở thành nhà đầu tư chiến lược, có hiệu quả của Chính phủ, một công cụ quan trọng giúp Nhà nước chủ động trong việc thúc đẩy quá trình sắp xếp, đổi mới và tái cấu trúc hệ thống DN nhà nước theo định hướng đề ra".

Các tin khác