Sẽ bắt buộc dán thẻ định danh khi đăng kiểm xe ô tô

(ĐTTCO) - Chính phủ đang nghiên cứu xây dựng quy định bắt buộc phải dán thẻ định danh khi đăng kiểm xe ô tô nhằm phát huy tối đa hiệu quả hệ thống thu phí ETC, bỏ hình thức thu phí bằng tiền mặt.
Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng, trong đó có nội dung yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu phương án dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Thời gian qua, Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng với các nhà đầu tư dự án BOT, các nhà cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng (ETC) và các đơn vị có liên quan đã triển khai đầu tư hệ thống thu phí theo hình thức ETC tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc.  
Sẽ bắt buộc dán thẻ định danh khi đăng kiểm xe ô tô ảnh 1 Chính phủ yêu cầu nghiên cứu quy định bắt buộc dán thẻ định danh khi đăng kiểm xe ô tô 
Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17-6-2020 về bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ, thuận tiện cho người và phương tiện tham gia giao thông. 
Tuy nhiên, đến nay số phương tiện dán thẻ định danh và sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp, điều này chưa phát huy được hiệu quả của hệ thống thu phí ETC.
Ngày 22-2-2022, Thủ tướng ra Công điện số 155/CĐ-TTg, trong đó quy định không sử dụng hình thức thu phí một dừng (dùng tiền mặt) kể từ ngày 1-8-022.
Để đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với phương tiện xe ô tô, góp phần giảm ùn tắc giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí một dừng (sử dụng tiền mặt), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị. 

Các tin khác