'Sell in May and go away': Cơ hội tiềm ẩn trong tháng 5?

(ĐTTCO) - Những đồn đoán về hiệu ứng tháng 5 "Sell in May and go away" khiến dòng tiền lớn thêm phần "dè dặt". Tuy nhiên, đằng sau đó là những cơ hội tiềm...
Kỳ nghỉ lễ dài ngày dường như chưa "cởi bỏ" hết tâm lý thận trọng của giới đầu tư. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)
Kỳ nghỉ lễ dài ngày dường như chưa "cởi bỏ" hết tâm lý thận trọng của giới đầu tư. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Kỳ nghỉ lễ dài ngày dường như chưa "cởi bỏ" hết tâm lý thận trọng của giới đầu tư khiến thị trường chứng khoán trở lại giao dịch với sự phân hóa mạnh, ngay cả với các chỉ số chính cũng thể hiện rõ điều này, VN-Index giảm hơn 8 điểm trong khi sắc xanh lại bao phủ chỉ số HNX-Index.

Còn xét riêng các nhóm cổ phiếu, chứng khoán lại chiếm vị trí tâm điểm, với hàng loạt mã tăng trần như AGR, VIX, APS... đều là những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, tuy nhiên đã tạo ra sự lan tỏa rất tốt. Cùng với đó, nhóm bất động sản cũng "góp vui" với sắc xanh của NHA, KDH, NLG…

Chiều ngược lại, các Bluechip lại kéo giảm mạnh chỉ số, đáng kể nhất là NVL giảm hơn 5,2%.

Các chuyên gia cho rằng, diễn biến phân hóa phần nào phản ánh tác động tâm lý từ việc FED nâng lãi suất. Cùng với đó, những đồn đoán về hiệu ứng tháng 5 "Sell in May and go away" cũng khiến dòng tiền lớn thêm phần "dè dặt". Tuy nhiên, đằng sau đó cũng là những cơ hội tiềm ẩn.

"Thị trường không còn phản ánh quá mạnh trước thông tin từ FED nữa, gần như cũng đang có sự lệch pha giữa thị trường Mỹ và Việt Nam. Trong giai đoạn thị trường đi ngang với biên độ hẹp thì gần như sẽ có sự phân hóa rất mạnh, với những nhóm ngành, những cổ phiếu duy trì được đà tăng trưởng", ông Phan Linh, Sáng lập Take Profit, đánh giá.

"Khả năng năm nay sẽ có Sell in May, nhưng đây là cơ hội để tích cực mua gom giá rẻ của các doanh nghiệp đầu ngành, tích sản các cổ phiếu tốt", ông Vũ Quang Huy, nhà phân tích, môi giới chứng khoán.

Các nhà đầu tư cũng đang "dò xét" theo kết quả kinh doanh quý I vừa qua của các doanh nghiệp, để xem trong bối cảnh thách thức bủa vây, những cái tên từng được "chọn mặt gửi vàng" đã làm ăn ra sao. Theo thống kê của Fiin Group, lợi nhuận sau thuế quý I/2023 của 765 doanh nghiệp và ngân hàng đã giảm 18,3% so với cùng kỳ.

Trong đó, khối phi tài chính ghi nhận giảm sâu 41,5%, tập trung vào ngành tài nguyên cơ bản (thép), hóa chất - phân bón, xây dựng và vật liệu.

Riêng với bất động sản, lợi nhuận sau thuế quý I lại tăng gần 116% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, mức tăng trưởng cao chủ yếu đến từ VHM (tăng 152,3%) và VRE (tăng 171,1%). Nếu không tính đến 2 doanh nghiệp này, lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp còn lại vẫn giảm 4%.

Các tin khác