Siêu dự án 10 tỷ USD tác động như thế nào đến nhóm cổ phiếu dầu khí?

(ĐTTCO) - Với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD, chuỗi dự án Lô B - Ô Môn được dự báo sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các nhà cung cấp dịch vụ thượng nguồn và nhà thầu EPC tại Việt Nam.


Siêu dự án 10 tỷ USD tác động như thế nào đến nhóm cổ phiếu dầu khí?

Động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp dầu khí

Trong buổi làm việc với chính quyền TP Cần Thơ vào tháng 5, đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cho biết chuỗi điện khí Lô B - Ô Môn dự kiến sẽ có quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào tháng 7, tạo tiền đề cho toàn chuỗi dự án Lô B - Ô Môn khởi công trong nửa cuối năm nay.

Bên cạnh đó, nhà điều hành mỏ khí Lô B (Phú Quốc POC) cũng đang trong quá trình mở các gói thầu EPC (hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình), mục tiêu sẽ trao các hợp đồng liên quan đến phát triển mỏ khí ngay sau khi chuỗi Lô B nhận được FID.

Những tín hiệu này cho thấy thời điểm khởi công dự án Lô B dường như đang đến gần với kỳ vọng mốc đón dòng khí đầu tiên của dự án sẽ rơi vào khoảng cuối năm 2025, đầu năm 2026.

Trong bối cảnh sản lượng khai thác dầu khí tại Việt Nam đã liên tục giảm kể từ năm 2015 do thiếu vắng các dự án thượng nguồn trọng điểm, thì việc khởi công dự án phát triển mỏ khí lớn như Lô B - Ô Môn sẽ là động lực tăng trưởng cho các công ty trong chuỗi giá trị dầu khí tại Việt Nam, củng cố nền tảng cơ bản của ngành trong những năm sắp tới.

Theo nhận định của CTCK VNDirect (VND), dự án sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp (DN) dầu khí trong giai đoạn tới. Siêu dự án này sẽ là động lực tăng trưởng mới cho các DN trong chuỗi giá trị dầu khí tại Việt Nam, củng cố nền tảng cơ bản của ngành và thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của các DN dầu khí trong những năm tới.

Cổ phiếu nào hưởng lợi?

Với tổng vốn đầu tư tương đương 10 tỷ USD, Lô B - Ô Môn là một trong những dự án khí lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Chuỗi dự án Lô B - Ô Môn sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các nhà cung cấp dịch vụ thượng nguồn và nhà thầu EPC tại Việt Nam.

Ước tính khoảng 19,23 tỷ USD sẽ được bổ sung vào ngân sách nhà nước trong vòng đời 20 năm của dự án (từ dự án thượng nguồn và đường ống dẫn khí). Bên cạnh đó, 4 nhà máy điện khí tại Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất 3.810 MW sẽ bổ sung nguồn cung điện cho khu vực miền Nam trong tương lai.

PVN ước tính, mỏ khí Lô B với trữ lượng khí ước tính khoảng 107 tỷ m3 cũng sẽ đảm bảo nguồn cung cấp khí cho phát điện, thay thế cho một số mỏ khí trưởng thành đang ở giai đoạn khai thác cuối cùng.

Theo quan điểm của VND, các công ty hàng đầu trong ngành có nhiều cơ hội để tham gia và hưởng lợi từ chuỗi dự án Lô B - Ô Môn, bao gồm các DN cung cấp dịch vụ thượng nguồn và nhà thầu EPC như PVS và PVD.

Bên cạnh đó, với tư cách là nhà đầu tư chủ chốt cho đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn (chiếm 51% tổng mức đầu tư) thì GAS cũng sẽ là đơn vị hưởng lợi chính từ dự án này nhờ vào nguồn khí bổ sung từ Lô B và cước phí vận chuyển khí.

Mặc dù có tiềm năng rất lớn nhưng chuỗi dự án này đã bị chậm tiến độ trong nhiều năm do những vướng mắc tại dự án nhà máy điện Ô Môn III liên quan đến nguồn vốn ODA. Nguyên nhân của tình trạng này là do không xác định được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư đối với dự án Ô Môn III sử dụng vốn vay ODA.

Các tin khác