Sống khổ tại dự án "treo" gần 30 năm ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, TPHCM

 (ĐTTCO) - Sau nhiều lần thay dự án, đổi chủ đầu tư, bán đảo Bình Quới - Thanh Đa vẫn nằm trong quy hoạch “treo” khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. 
Bán đảo Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) từng được xem là khu “đất vàng” nằm trong quy hoạch dự án phát triển đô thị của TP. HCM từ năm 1992. Tuy nhiên, sau nhiều lần thay dự án, đổi chủ đầu tư, bán đảo này vẫn nằm trong quy hoạch “treo” khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. 
Sống khổ tại dự án "treo" gần 30 năm ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, TPHCM ảnh 1
Bà Hoa bên căn nhà đã nâng nền 5 lần nhưng vẫn bị ngấm nước do triều cường.

Gần 30 năm sinh sống trên đường Bình Quới (phường 28, quận Bình Thạnh, TP. HCM), gia đình bà Châu Thị Hoa đã 5 lần “gõ cửa” UBND quận Bình Thạnh để xin sửa nhà. Nhưng vì căn nhà gia đình bà Hoa sinh sống nằm trong khu quy hoạch “treo” hàng chục năm nay nên thủ tục xin cải tạo nhà gặp nhiều khó khăn. Mỗi lần nộp đơn để nâng cấp căn nhà bị ngấm nước, sụt lún, xuống cấp, bà Hoa phải chờ gần nửa năm mới được chính quyền chấp thuận. Từng đấy thời gian chờ được cấp phép sửa chữa, gia đình bà sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì căn nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

“Dự án ‘treo’ đang làm khổ dân. Ở đây nhà xuống cấp liên tục vì triều cường, mỗi lần tôi xin sửa chữa nhà do mưa dột rất khó khăn vì làm đơn phải chờ 3-4 tháng mới được chấp thuận nếu nhà có giấy tờ pháp lý, không có giấy tờ thì còn khó hơn nữa”, bà Hoa cho biết.

Sống khổ tại dự án "treo" gần 30 năm ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, TPHCM ảnh 2
Những căn nhà cũ, xập xệ khó cải tạo cũng không thể xây mới trên đường Bình Quới.

Không chỉ vướng mắc trong cải tạo nhà, nhiều hộ dân tại bán đảo Bình Quới-Thanh Đa không thể bán đất, cũng chẳng thể xây nhà; không thể chia đất cho con hay mở quán buôn bán. Chờ quy hoạch từ năm 1992 tới nay, ông Võ Công Hùng (ngụ tại hẻm 434 Bình Quới, Bình Thạnh) rất bức xúc khi không thể làm gì trên chính mảnh đất của mình. Cả 3 thế hệ trong gia đình ông Hùng đang sống trong căn nhà nhỏ, cải tạo đã khó, tính toán để xây mới lại càng không thể.

“Gia đình tôi có 5 đứa con, giờ lập gia đình cho con thì muốn xây nhà mới ở cạnh nhà bố mẹ nhưng không thể làm được vì đây là đất nông nghiệp, mua nhà riêng thì không đủ tiền”, ông Võ Công Hùng nói.

Sống khổ tại dự án "treo" gần 30 năm ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, TPHCM ảnh 3
Đất ở nhưng đành bỏ... hoang vì không thể xây nhà.

Đã quen với cuộc sống xung quanh là vườn, ruộng tại bán đảo Thanh Đa - Bình Quới, ông Trần Văn Biền (ngụ tại hẻm 480 Bình Quới) từ lâu đã không còn nghĩ tới việc quy hoạch “treo” được giải toả. Sau hàng chục năm chờ đợi, ông Biền và nhiều người dân tại đây đã chấp nhận cuộc sống hiện tại và lập nghiệp trên mảnh đất này. Do đó, họ lại trăn trở nếu việc quy hoạch được triển khai thì cuộc sống tại khu tái định cư mới có ổn định, phù hợp để đời sống người dân không bị “treo” thêm lần nữa.

Sống khổ tại dự án "treo" gần 30 năm ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, TPHCM ảnh 4
Người dân tại khu quy hoạch "treo" trồng lúa, nuôi cá, sống trong những ngôi nhà lụp xụp trong khi bên kia sông là nhà cao tầng, phố xá khang trang.

“Đa số người dân hiện nay không trông mong việc quy hoạch bởi quy hoạch hiện nay đổi lại được điều gì. Nếu có quy hoạch thì bồi thường đất nông nghiệp có đổi lại được 2-3 căn nhà tại khu tái định cư mới? Ví dụ những gia đình 3 thế hệ cùng chung sống tại đây không thể tách nhà nhưng vẫn có thể cơi nới để ở tạm vì đất hiện nay vẫn mênh mông, thoải mái nhưng sau quy hoạch liệu có còn được vậy?", ông Trần Văn Biền cho biết.

Gần 30 năm chờ đợi quy hoạch, hàng ngàn hộ dân ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa đã dần bỏ viễn cảnh về một khu đô thị sinh thái hiện đại của TP. HCM. Thay vào đó, họ hy vọng thành phố sẽ để đời sống của người dân quay về như trước đây; được xây dựng, cải thiện nhà cửa, phát triển hạ tầng... với hi vọng về tương lai "an cư lạc nghiệp".

Các tin khác