S&P 500 ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 6; Giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Chỉ số S&P 500 đã khép lại tuần tốt nhất kể từ tháng 6 khi một báo cáo hôm thứ Năm cho thấy lạm phát chậm lại làm dấy lên hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm “dịu lại” chiến dịch thắt chặt của mình. Giá dầu đã tăng hơn 3% sau khi các cơ quan y tế ở Trung Quốc nới lỏng một số hạn chế Covid nặng của nước này, làm tăng hy vọng về hoạt động kinh tế được cải thiện và nhu cầu ở nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nasdaq thêm 1,9%

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 0,9%, đóng cửa ở mức 3.992,93. Điều này đã đưa mức tăng trong tuần lên 5,9%, tuần tốt nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 24/6 năm nay. Nasdaq Composite cộng thêm khoảng 1,9%, kết thúc ở mức 11.323,33 khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu công nghệ với hy vọng lãi suất sẽ giảm bớt. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tiến 0,1%, khép phiên ở mức 33.747,86.

Cổ phiếu công nghệ vào thứ Sáu đã chống lại sự sụt giảm của tiền điện tử. Các đồng tiền ảo đã giảm mạnh trong tuần này và một lần nữa chịu áp lực vào thứ Sáu sau khi FTX đệ đơn xin bảo hộ phá sản và Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried từ chức. Bitcoin và ether đều giảm.

Tuy nhiên, cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tiền điện tử có liên quan đã phục hồi sau khi mở cửa vào thứ Sáu tuần trước. Lĩnh vực công nghệ trong S&P 500 tăng 10% cho đến thứ Sáu, hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 4/2020. Amazon đã tăng hơn 4% vào thứ Sáu, trong khi Alphabet, công ty mẹ của Google cao hơn 2,6%.

Chiến lược gia Emmanuel Cau của Barclays nhận định “Từ góc độ thị trường chứng khoán, chừng nào mối đe dọa về chính sách tăng lãi suất cao hơn không còn nữa, thì điều này sẽ loại bỏ một cơn gió lớn.”

Tất cả các chỉ số đều có một tuần chiến thắng. Chỉ số Dow tăng 4,1% hàng tuần, trong khi Nasdaq Composite tăng 8,1%. Tuần này đánh dấu sự phục hồi trở lại của thị trường gấu, bắt đầu vào giữa tháng 10.

Dầu tăng vọt khi Trung Quốc nới lỏng hạn chế COVID để tăng nhu cầu tiềm năng

Khép phiên, dầu thô Brent giao sau tăng 2,28 USD, tương đương 2,4%, lên 95,95 USD/thùng, kéo dài mức tăng 1,1% so với phiên trước. Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 2,47 USD, tương đương 2,9%, lên 88,94 USD/thùng, sau khi tăng 0,8% trong phiên trước.

Các biện pháp hạn chế được nới lỏng bao gồm rút ngắn thời gian cách ly đối với những người tiếp xúc gần với ca bệnh và du khách nội địa xuống hai ngày, cũng như loại bỏ hình phạt đối với các hãng hàng không vì đã đưa những hành khách bị nhiễm bệnh vào.

“Những bước đi nhỏ đầu tiên hướng tới việc nới lỏng các quy định mà chính phủ Trung Quốc công bố sáng nay đã cho phép giá dầu tăng trở lại, mặc dù điều này hoàn toàn không tạo nên sự rời bỏ chính sách Zero-Covid nghiêm ngặt của đất nước, theo quan điểm của chúng tôi,” đại diện của Commerzbank cho hay.

Giá cũng tăng vào thứ Sáu sau khi lạm phát Hoa Kỳ nhẹ hơn dự kiến củng cố hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, thúc đẩy cơ hội hạ cánh nhẹ nhàng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đồng đô la Mỹ yếu hơn cũng hỗ trợ giá dầu vì nó làm cho hàng hóa này rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết OPEC+ sẽ vẫn thận trọng về sản lượng dầu, lưu ý rằng các thành viên đã nhìn thấy “những bất ổn” trong nền kinh tế toàn cầu trước cuộc họp tiếp theo của khối vào tháng 12.

OPEC+, tháng trước đã nhất trí cắt giảm sản lượng mạnh và sẽ họp lại vào ngày 4/12 để đưa ra chính sách của mình.

Tuy nhiên, các hợp đồng dầu chuẩn đang có xu hướng giảm hàng tuần do tồn kho dầu của Mỹ tăng và lo ngại kéo dài về nhu cầu nhiên liệu giới hạn ở Trung Quốc trong bối cảnh các trường hợp Covid hàng ngày tăng.

Số trường hợp Covid-19 của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi bị khóa ở Thượng Hải vào đầu năm nay. Cả Bắc Kinh và Trịnh Châu đều báo cáo các trường hợp kỷ lục hàng ngày.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết bên cạnh việc đơn đặt hàng tại nhà làm giảm khả năng di chuyển và nhu cầu nhiên liệu, việc đi lại khắp Trung Quốc vẫn giảm do mọi người muốn tránh nguy cơ bị kiểm dịch.

Các tin khác