S&P 500 trượt 3 tuần liền; Giá dầu tăng khi Nga dự định cắt giảm sản lượng

(ĐTTCO) - Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Sáu (23/12), nhưng vẫn ghi nhận sắc đỏ trong tuần do lo ngại về suy thoái tiếp tục ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư. Giá dầu tăng 2 USD/thùng sau khi Moscow cho biết họ có thể cắt giảm sản lượng dầu thô để đáp lại việc G7 giới hạn giá xuất khẩu của Nga, đưa thị trường đi đúng hướng cho tuần tăng thứ hai.
S&P 500 trượt 3 tuần liền; Giá dầu tăng khi Nga dự định cắt giảm sản lượng

S&P 500 và Nasdaq giảm tuần thứ ba liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tiến 0.6% lên 3,844.82 điểm, còn Nasdaq Composite nhích 0.2% lên 10,497.86 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cộng 176.44 điểm, tương đương 0.5%,lên 33,203.93 điểm.

Các chỉ số chính biến động vào đầu phiên sau khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, một thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng nóng hơn một chút so với dự báo của các chuyên gia kinh tế, cho thấy lạm phát vẫn dai dẳng bất chấp những nỗ lực của Fed để giải quyết nó.

Louis Navellier, Nhà sáng lập và Giám đốc đầu tư của Công ty đầu tư tăng trưởng Navellier & Associates, nhận định: “Những số liệu kinh tế được công bố hôm nay cho thấy khó khăn đối với nhà đầu tư hiện nay, khi những số liệu yếu kém mang đến nỗi sợ về suy thoái và dữ liệu mạnh mẽ khiến Fed lo ngại.”

S&P 500 kết thúc tuần giảm khoảng 0,2% trong tuần, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, Nasdaq Composite mất 2% trong tuần, cũng là tuần giảm thứ ba liên tiếp. Chỉ số Dow vượt trội hơn, đạt mức tăng 0,9%.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế đã trỗi dậy gần đây, làm tiêu tan hy vọng của nhà đầu tư về đà phục hồi vào cuối năm và dẫn đến mức giảm mạnh trong tháng 12. Nhà đầu tư lo lắng rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức từ các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Trong tháng 12, S&P 500 đã mất 5,8%, trong khi chỉ số Dow và Nasdaq lần lượt sụt hơn 4% và 8,5%.. Đây là mức giảm trong tháng lớn nhất đối với các chỉ số chính kể từ tháng 9. Chứng khoán Mỹ cũng hướng đến ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Dầu tăng sau khi Nga cho biết họ có thể cắt giảm sản lượng do giá trần

Khép phiên, dầu thô Brent tăng 2,22 USD, tương đương 2,7%, lên 83,20 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Hoa Kỳ ở mức 79,43 USD/thùng, tăng 1,93 USD, tương đương 2,49%.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết hôm thứ Sáu rằng Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5% -7% vào đầu năm 2023 để đối phó với các mức giá trần.

Xuất khẩu dầu Baltic của Nga có thể giảm 20% trong tháng 12 so với tháng trước sau khi Liên minh châu Âu và các quốc gia G7 áp đặt lệnh trừng phạt và giá trần đối với dầu thô của Nga từ ngày 5/12.

Một cơn bão mùa đông lớn đang quét qua một vùng rộng lớn của Hoa Kỳ, buộc hàng ngàn chuyến bay phải hủy, làm xáo trộn kế hoạch của khách du lịch trong thời gian được dự đoán là một kỳ nghỉ lễ bận rộn.

Edward Moya, Nhà phân tích của OANDA cho biết: “Giá dầu thô cao hơn khi các nhà giao dịch năng lượng tập trung vào phản ứng của Moscow đối với việc hạn chế giá dầu của Nga và không quá lo lắng về hàng nghìn chuyến bay bị hủy sẽ làm gián đoạn chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ.”

Vào thứ Năm, giá dầu chuẩn giảm khi các chuyến bay bị hủy bỏ. Cơn bão cũng có thể làm đảo lộn kế hoạch đi du lịch của người lái xe trong dịp Giáng sinh và Năm mới, nhưng nhu cầu dầu sưởi có thể tăng do thời tiết khắc nghiệt.

“Khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và các cơn bão mùa đông đổ bộ vào Mỹ, nhiệt độ lạnh dự kiến sẽ kéo dài về phía nam tới Texas, Florida và các bang miền Đông,” Leon Li, Nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết nhu cầu về dầu sưởi sẽ tăng cao.

Các tin khác