S&P 500 vượt mốc 5,000 điểm; Dầu khởi sắc 4 phiên liền

(ĐTTCO) - Chỉ số S&P 500 gần như không thay đổi vào thứ Năm (08/02), sau khi có lúc vượt mốc 5,000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử. Giá dầu tăng phiên thứ 4 liên tiếp sau khi căng thẳng ở Trung Đông leo thang.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
S&P 500 vượt mốc 5,000 điểm; Dầu khởi sắc 4 phiên liền

Kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ doanh nghiệp hỗ trợ thị trường

Khép phiên, chỉ số S&P 500 tiến 0.06% lên 4,997.91 điểm, sau khi đạt mức đỉnh 5,000.40 điểm trước khi khép phiên. Chỉ số Dow Jones tăng 48.97 điểm, tương đương 0.13%, đạt 38,726.33 điểm. Trong khi chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.24% lên 15,793.71 điểm.

Kết quả lợi nhuận doanh nghiệp mạnh mẽ cùng với sự tăng trưởng liên tục của các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn đã thúc đẩy thị trường trong những phiên gần đây, tuy nhiên, sự dẫn đầu tập trung vào những cổ phiếu được ưa thích trong năm 2023 là vấn đề khiến một số nhà đầu tư lo ngại vì nó có thể cản trở đà tăng bền vững.

Michael Arone, Giám đốc chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors, cho hay phạm vi giao dịch hẹp này là do sự bất định mới xung quanh việc hạ lãi suất sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và các quan chức khác đập tan hy vọng hạ lãi suất vào tháng 3.

Báo cáo lợi nhuận vẫn là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư, với cổ phiếu Disney leo dốc 11.5% sau khi công bố lợi nhuận hàng quý vượt kỳ vọng và nâng triển vọng trong tương lai. Cổ phiếu công ty sản xuất con chip và thiết kế Arm bật tăng mạnh mẽ 47.9% sau khi báo cáo lợi nhuận mạnh hơn dự báo và đưa ra triển vọng lợi nhuận lạc quan.

Lợi suất tăng vào ngày thứ Năm, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cuối phiên đạt mức 4.15%. Động thái này gây áp lực lên cổ phiếu bất chấp hàng loạt kết quả lợi nhuận lạc quan đã nâng cao niềm tin của nhà đầu tư rằng một nền kinh tế mạnh mẽ có thể tiếp tục thúc đẩy lợi nhuận và tăng trưởng của doanh nghiệp.

Ông Arone cho rằng: “Kết quả lợi nhuận tiếp tục tốt hơn kỳ vọng, và góp phần tạo ra một số động thái khá tích cực ở một số cổ phiếu cụ thể. Nhìn chung, về mặt tâm lý, điều đó cho phép thị trường tiếp tục chạm tới những đỉnh cao mới.”

Mùa báo cáo lợi nhuận tiếp tục diễn ra sau khi khép phiên hôm thứ Năm với các báo cáo từ Expedia, Affirm Holdings và Take-Two Interactive.

Dầu tăng 4 phiên liền

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu WTI tăng 2.36 USD, tương đương 3.2%, lên 76.22 USD/thùng. Trong khi, ợp đồng dầu Brent thêm 2.42 USD, tương đương 3.06%, lên 81.63 USD/thùng.

Hợp đồng dầu WTI và dầu Brent lần lượt tăng 3.25% và 3.72% từ đầu tuần đến nay, khi Trung Đông giằng co giữa một đợt leo thang căng thẳng khác và khả năng đình chiến ở Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến công du ngoại giao tới khu vực trong tuần này trong nỗ lực đảm bảo việc ngừng bán nhân đạo kéo dài ở Gaza để đổi lấy việc Hamas thả con tin.

Hôm thứ Tư (07/02), ông Blinken đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về một đề xuất của Hamas yêu cầu chấm dứt vĩnh viễn cuộc giao tranh.

Ông Netanyahu đã bác bỏ đề xuất của Hamas.

Phái đoàn Hamas sẽ đến Ai Cập vào ngày thứ Năm để tiếp tục các cuộc đàm phán ngừng bắn.

Giá dầu cũng được hỗ trợ trong tuần này sau khi Bộ Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng dầu thô nội địa sẽ tăng chậm hơn dự kiến ban đầu trong năm nay, làm giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư rằng thị trường toàn cầu đang dư cung.

Các tin khác