S&P Global: Nga đã vỡ nợ lần đầu tiên trong hơn 1 thế kỷ

(ĐTTCO) - Đại gia xếp hạng tín dụng toàn cầu S&P Global đã xếp Nga vào loại "vỡ nợ có chọn lọc" sau khi chính phủ Nga cho biết tuần trước rằng họ đã hoàn trả khoản nợ 650 triệu USD bằng đồng rúp.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cơ quan xếp hạng cho biết vào cuối ngày thứ Sáu 8/4 rằng họ không mong đợi các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các khoản thanh toán bằng đồng rúp thành đô la Mỹ tương đương với số tiền đến hạn ban đầu, đẩy Nga đến lần vỡ nợ đầu tiên đối với nợ chính phủ bằng ngoại tệ trong hơn một thế kỷ.

Trái phiếu có thời gian ân hạn 30 ngày, giúp chính phủ Nga có thời gian trả nợ bằng đô la hoặc tìm một số cách khác để tránh vỡ nợ. S&P Global cho biết họ không mong đợi chính phủ chuyển đổi các khoản thanh toán trong thời gian gia hạn.

Cơ quan xếp hạng cho biết: “Các biện pháp trừng phạt đối với Nga có thể sẽ được gia tăng trong những tuần tới, cản trở sự sẵn sàng và khả năng kỹ thuật của Nga trong việc tuân thủ các điều khoản và điều kiện của nghĩa vụ đối với các chủ nợ nước ngoài”.

Vào ngày 4 tháng 4, một trái phiếu chính phủ bằng đồng đô la của Nga đáo hạn và một khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá khác đến hạn. Cùng ngày hôm đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thắt chặt các hạn chế đối với các giao dịch của Nga trong nỗ lực buộc Nga phải lựa chọn giữa việc rút bớt lượng dự trữ đô la mà họ có trong tay hoặc sử dụng nguồn thu mới để tránh vỡ nợ. Bộ đã chặn Nga sử dụng đô la giữ trong các ngân hàng Mỹ để thanh toán trái phiếu và các giao dịch đã không được JPMorgan hoàn thành. Sau đó, Bộ Tài chính Nga cho biết họ đã trả khoản nợ bằng đồng rúp.

Trong khi Bộ tài chính Nga cho biết họ coi các nghĩa vụ nợ của mình đã được hoàn thành "đầy đủ", các cơ quan xếp hạng cho biết việc thanh toán bằng đơn vị tiền tệ khác với loại tiền đã được thỏa thuận sẽ là một cuộc vỡ nợ. Không có trái phiếu nào đến hạn thanh toán vào ngày 4 tháng 4 có điều khoản thanh toán bằng đơn vị tiền tệ khác ngoài đô la.

Nếu Nga không trả nợ bằng đô la, không rõ vấn đề sẽ được giải quyết như thế nào. Vào thời điểm hết thời gian gia hạn 30 ngày đối với các khoản thanh toán trái phiếu vào ngày 4 tháng 4, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm sẽ bị cấm bởi các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu không cung cấp bất kỳ xếp hạng nào cho các thực thể của Nga và sẽ không thể đưa ra phán quyết về việc liệu có xảy ra vỡ nợ hay không. Các công ty sẽ rút lại tất cả các xếp hạng của họ trước thời hạn ngày 15 tháng 4 của EU.

Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính của Nga, Anton Siluanov, đã cáo buộc các quốc gia đã đóng băng dự trữ tiền tệ quốc tế của Nga đang cố gắng tạo ra một “sự vỡ nợ giả tạo”. 

Các tin khác