Tập đoàn của ông Trump bị điều tra hình sự

(ĐTTCO) - Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York cho biết cuộc điều tra đối với Trump Organization, tập đoàn của gia đình cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã mở rộng sang "phạm vi hình sự".
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trang tin của BBC, dẫn tuyên bố từ Fabien Levy, người phát ngôn của Tổng chưởng lý New York Letitia James, cho biết sau quá trình xem xét kỹ lưỡng các giao dịch tài chính của cựu Tổng thống Trump trước khi vào Nhà Trắng, bà James đã kết luận cuộc điều tra về tập đoàn của ông Trump "không còn mang tính dân sự thuần túy".

“Chúng tôi đã thông báo cho tập đoàn Trump Organization rằng, cuộc điều tra của chúng tôi đối với tập đoàn này không còn mang tính chất chất dân sự thuần túy nữa", ông Levy cho biết hôm 18/5. "Chúng tôi hiện đang tích cực điều tra Trump Organization với tư cách hình sự cùng với Văn phòng công tố viên quận Manhattan".

Dù vậy, người phát ngôn của bà Letitia James không nói rõ nguyên nhân đã biến cuộc điều tra đối với tập đoàn của ông Trump từ mức độ dân sự trở thành hình sự, và liệu bản thân cựu Tổng thống Mỹ có bị liên đới đối với bất kỳ cá nhân nào bị cáo buộc trong cuộc điều tra này hay không.

Tập đoàn của ông Trump bị điều tra hình sự
Cuộc điều tra đối với tập đoàn của ông Trump đã chuyển sang mức độ hình sự. Ảnh: GC

Tổng chưởng lý New York đã tiến hành một cuộc điều tra dân sự từ tháng 3 năm 2019 đối với Trump Organization, sau khi rộ lên những tuyên bố cho rằng ông Trump đã thổi phồng giá trị tài sản thật của mình với các ngân hàng, để được giảm nghĩa vụ đóng thuế và nhận được các khoản vay cùng bảo hiểm mang tính ưu đãi.

Những cáo buộc trên cũng đang chịu sự điều tra hình sự của Văn phòng Công tố quận Manhattan (New York) do công tố viên Cyrus Vance đứng đầu.

Cuộc điều tra của ông Vance được khởi xướng sau khi Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump, khai nhận đã dùng tiền để mua chuộc sự im lặng của 2 người phụ nữ, những người tự nhận có mối quan hệ ngoài luồng đối với ông Trump trước thềm cuộc bầu cử năm 2016.

Cuộc điều tra này đã được xúc tiến sau khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 trước Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Ngoài ra, văn phòng của bà Letitia Jame cũng đang điều tra các hồ sơ liên quan đến 4 khu bất động sản thuộc quyền sở hữu của Trump Organization ở quận Manhattan, và ngoại ô các thành phố New York, Chicago và Los Angeles.

Các tin, bài viết khác