Tàu, xe, máy bay tăng chuyến phục vụ hành khách đi lại dịp nghỉ lễ 30-4

(ĐTTCO) - Các doanh nghiệp vận tải dự kiến sẽ tăng chuyến, cam kết không tăng giá vé, trong khi đường sắt sẽ lập thêm tàu, nối thêm toa...đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Hà Nội tăng cường gần 800 xe khách phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 4 ngày trong bối cảnh mở cửa thị trường du lịch sau dịch COVID-19, nhu cầu đi lại của nhân dân dự kiến tăng mạnh, nên Công ty CP Bến xe Hà Nội đã bố trí tăng cường thêm gần 800 xe khách tại các bến xe từ chiều tối 29/4 đến hết ngày 30/4, tăng từ 200 - 300% so với ngày thường.

Tàu, xe, máy bay tăng chuyến phục vụ hành khách đi lại dịp nghỉ lễ 30-4 ảnh 1
Nhu cầu đi lại của người dân bắt đầu tạo sức nóng tại cá bến tàu, bến xe...

Các tuyến nhận định đông khách tập trung vào một số địa phương có địa điểm tham quan, du lịch như: Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nam Định, Lào Cai, Sơn La…

Dự báo, tại Bến xe Giáp Bát, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt người/ngày, tăng khoảng 200-300% so với ngày thường. Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tại bến xe này, công ty sẽ bố trí khoảng 900 lượt xe/ngày.

Đây cũng là số lượng khách và xe dự kiến trong những ngày cao điểm tại Bến xe Mỹ Đình. Trong khi đó, tại Bến xe Gia Lâm, lượng khách cao nhất vào khoảng 5.000 lượt người/ngày, tăng khoảng 200% so với ngày thường với dự kiến bố trí 500 lượt xe/ngày.
“Mặc dù lượng khách và lượt xe tăng mạnh so với hiện trạng hoạt động, song cũng chỉ đạt mức tương đương thời gian bình thường trước dịch COVID-19. Do đó, lượng xe trên tuyến sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân”, đại diện Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đánh giá.

Về giá vé dịp này, Nguyễn Tất Thành Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, đã có doanh nghiệp có thông báo tăng giá vé do giá nhiên liệu tăng. Chủ yếu là các tuyến ngắn.

Theo ông Thành, hiện tại đơn vị đã nhận được thông báo tăng giá vé của 4 doanh nghiệp vận tải với mức tăng khoảng 10% cho các tuyến Hà Nội-Thái Bình, Hà Nội-Nam Định.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư phát triển ngành nước và môi trường (đơn vị quản lý vận hành Bến xe Nước Ngầm) thông tin, để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ, đơn vị đã đề nghị Sở GTVT cấp cho bến xe 50 phù hiệu tăng cường.

Tàu, xe, máy bay tăng chuyến phục vụ hành khách đi lại dịp nghỉ lễ 30-4 ảnh 2
Bến xe Hà Nội đông đúc hơn khi cuộc sống bình thường đang dần trở lại sau dịch bệnh.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã đề nghị Công an thành phố Hà Nội, lực lượng thanh tra giao thông tăng cường hỗ trợ đảm bảo giữ gìn trật tự an ninh trên đường Pháp Vân và đường Ngọc Hồi trong dịp nghỉ lễ này.

Cũng theo ông Nguyễn Trung Kiên, Bến xe Nước Ngầm vẫn duy trì việc thông báo trên hệ thống phát thanh của bến các nội dung vè phòng chống dịch COVID-19, nhắc nhở các nhà xe thực hiện đầy đủ các công tác đảm bảo an toàn phòng dịch cho hành khách đi xe.

Tại Bến xe Mỹ Đình, ông Lý Trường Sơn-Giám đốc bến xe cho biết, trung bình lượt xe xuất bến trong những ngày gần đây đạt 450 xe/ngày, tăng khoảng 150 chuyến/ngày so với thời điểm tháng 3 và Tết Nguyên đán.

“Chúng tôi dự báo, số lượng khách sẽ tiếp tục tăng đáng kể từ nay đến hết trung tuần tháng 5 và sẽ tiếp tục tăng mạnh, nhất là đến thời điểm nghỉ hè người dân đi du lịch và tuyển sinh đại học. Do vậy, bến xe Mỹ Đình đã có phương án hỗ trợ các doanh nghiệp và hành khách một cách tối đa nhất”, ông Sơn nói.

Tăng chuyến bay, nối thêm toa tàu nhưng vẫn “cháy” vé

Đối với lĩnh vực đường sắt và đường hành không cũng được dự báo lượng hành khách lựa chọn các phương tiện này cũng sẽ tăng mạnh trong dịp 30/4-1/5.

Cụ thể, theo dự báo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, sản lượng vận chuyển nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dự kiến tăng mạnh với khoảng 400 lượt chuyến bay và khoảng 75.000 lượt khách quốc nội.

Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ chạy thêm nhiều đoàn tàu dịp lễ.
Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ chạy thêm nhiều đoàn tàu dịp lễ.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã rà soát, tính toán năng lực của nhà ga hành khách để điều chỉnh phương án khai thác hiệu quả; đồng thời chuẩn bị đủ số lượng quầy dự phòng cho các hãng hàng không tăng chuyến trong thời gian cao điểm; mở 22/22 máy soi, bảo đảm lưu thông nhanh nhất; mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ, bố trí tăng cường lực lượng an ninh điều tiết phương tiện từ xa.

Về phía các hãng hàng không, đại diện Vietnam Airlines cho biết, Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Vasco, Pacific Airlines) sẽ cung ứng gần 450.000 chỗ từ ngày 28/4 đến 4/5. Trong khi đó, Bamboo Airways dự kiến tăng thêm tần suất bay trên các đường bay trọng điểm như: Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Cam Ranh, Hà Nội - Phú Quốc và Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh - Côn Đảo. Hãng chủ động bố trí các chuyến bay tối muộn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân trong dịp này.

Đối với Vietjet Air, hãng này vừa thông báo sẽ tăng chuyến trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế để đáp ứng nhu cầu di chuyển, du lịch, thăm người thân tăng mạnh của người dân và du khách khi kỳ nghỉ sẽ kéo dài hơn. Theo đó, gần 2.300 chuyến bay, tương đương khoảng 509.000 chỗ sẽ được Vietjet Air khai thác để phục vụ khách hàng trên toàn mạng bay phủ khắp Việt Nam và quốc tế.

Tàu, xe, máy bay tăng chuyến phục vụ hành khách đi lại dịp nghỉ lễ 30-4 ảnh 4
Các hãng hàng không tăng cường thêm cả triệu vé máy bay dịp nghĩ lễ 30/4.

Đại diện Vietjet Air cho hay, các đường bay tập trung lượng khách lớn như Tp. Hồ Chí Minh - Hà Nội, các đường bay đến các điểm du lịch như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Cần Thơ… sẽ được tăng cường. Ước tính, tổng số chỗ trên các chuyến bay nội địa của hãng trong tuần từ 27/4 đến 3/5 sẽ tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngành đường sắt cũng cho biết, từ ngày 28/4 đến 4/5, ngành này sẽ chạy tăng cường gần 50 đoàn tàu khách trên các tuyến. Trong đó, riêng khu vực phía Bắc chạy thêm 30 đoàn tàu từ Hà Nội đi các ga: Lào Cai, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng và ngược lại. Trên tuyến Bắc - Nam, bên cạnh các đôi tàu khách Thống Nhất SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8 chạy hằng ngày, từ ngày 28/4 đến ngày 4/5.

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, VNR sẽ chạy tăng cường nhiều đoàn tàu khách từ Ga Sài Gòn và Hà Nội đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông. Lịch chạy tàu tăng cường cũng sẽ được điều chỉnh khi lượng khách tăng cao.

“Dịch bệnh thời gian qua ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động vận tải đường sắt, hành khách giảm mạnh, thậm chí nhiều tuyến tàu phải dừng hoạt động trong thời gian dài. Vì vậy, lượng khách đi tàu được kỳ vọng sẽ khả quan trong dịp nghỉ lễ”, đại diện VNR chia sẻ.

Các tin khác