Texas sắp cho mang súng ngắn không cần giấy phép

(ĐTTCO) - Hôm 24/5, Cơ quan lập pháp bang Texas (Mỹ) đã thông qua dự luật cho phép người dân mang súng mà không cần giấy phép, đồng thời chuyển dự luật cho Thống đốc bang Greg Abbott chờ ký ban hành.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Với động thái này, Texas đã sẵn sàng loại bỏ một trong những hạn chế lớn cuối cùng để người dân được tự do mang súng.

Theo giới quan sát, dự luật này gần như chắc chắn sẽ được Thống đốc Greg Abbott chấp thuận, vì ông Abbott từng phát biểu rằng ông sẽ ký dự luật này bất chấp sự phản đối của các nhóm thực thi pháp luật cho rằng dự luật sẽ gây nguy hiểm cho người dân và cảnh sát.

Trong khi đó, các nhóm hoạt động về kiểm soát súng đạn vẫn tích cực phản đối dự luật này, dẫn chứng các vụ xả súng hàng loạt gần đây, bao gồm cả những vụ xả súng tại cửa hàng Walmart ở El Paso, tại một nhà thờ ở Sutherland Springs và ở một trường trung học ngoại ô Houston.

Texas là tiểu bang có luật về súng đạn "mở" nhất trong cả nước và có hơn 1,6 triệu người có giấy phép sử dụng súng ngắn. Sau khi dự luật trên được ký thành luật, cùng với gần 20 bang khác, Texas sẽ cho phép một số hình thức mang súng ngắn không cần kiểm soát. Trong số này, cho đến nay Texas là nơi đông dân nhất.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia - tổ chức ủng hộ dự luật này - gọi đây là biện pháp về quyền sử dụng súng "quan trọng nhất" trong lịch sử của bang.

Tiểu bang Texas đã cho phép người dân mang súng trường nơi công cộng mà không cần giấy phép. Theo dự thảo này đang đặt trên bàn Thống đốc Abbott, bất kỳ ai từ 21 tuổi trở lên đều được mang theo một khẩu súng ngắn miễn là họ không có tiền án trọng tội hoặc phạm một số điều luật cấm khác trong lý lịch của họ.

Dự luật cũng bao gồm các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các trọng tội  mang súng trái phép bị bắt.

Dự luật cũng sẽ không ngăn cản các doanh nghiệp được sử dụng súng trong khuôn viên tài sản của họ. Việc kiểm tra lý lịch liên bang đối với một số giao dịch mua súng vẫn sẽ được duy trì. Texas không có yêu cầu của tiểu bang về việc kiểm tra lý lịch đối với việc bán súng tư nhân.

Texas đã cho phép mọi người mang súng ngắn từ năm 1995, và trong một thập kỷ qua cũng đã nỗ lực giảm chi phí cũng như điều kiện đào tạo để được cấp giấy phép mang súng. 

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT