Thế giới sôi động, trong nước thận trọng

(ĐTTCO) - Sau nhiều năm trầm lắng, vàng đã có những biến động mạnh trong năm 2019 và dự báo còn những diễn biến bất ngờ trong thời gian tới. Tuy nhiên, những đợt sốt giá trên thế giới đẩy giá vàng trong nước tăng mạnh vừa qua không làm tái lập hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng như trước đây. 

Trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, cho rằng điều này đã thể hiện sự thành công của chính sách chống vàng hóa nền kinh tế của Việt Nam.

PHÓNG VIÊN: - Ông đánh giá thế nào về những biến động của giá vàng hiện nay?

TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU: - Giá vàng trong nước và thế giới luôn bị tác động bởi các yếu tố kinh tế, chính trị và quân sự. Tại thời điểm này, thị trường vàng trong nước và thế giới đang có những dao động rất lớn vì chịu tác động từ các biến cố. Thông thường, những biến cố chính trị, quân sự có yếu tố xấu thường đẩy giá vàng lên cao.

Thời điểm hiện nay là lúc thị trường vàng thế giới có nhiều dao động do những biến cố chính trị và kinh tế. Tuy nhiên xu hướng chủ đạo của giá vàng trong trung hạn vẫn tăng, do đó đầu tư lướt sóng giá vàng lúc này không hẳn là lựa chọn khôn ngoan.
Tuy nhiên, những biến cố hiện tại lại có tính chất đan xen cả tích cực lẫn tiêu cực. Thí dụ, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện vẫn chưa rõ ràng. Các bên dù đưa ra những tuyên bố thể hiện quan điểm của mình, nhưng về toàn cục chưa thấy giải pháp giải quyết vấn đề là gì và kết quả thế nào. Do đó, đây vẫn được xem là yếu tố khó lường cho nhà đầu tư, nên giá vàng luôn dao động, lúc lên lúc xuống, có lúc lên đến gần 1.150USD/ounce, nhưng có lúc lại giảm xuống dưới mức này. 

Còn giá vàng dao động mạnh trong thời gian qua do tác động từ nhiều yếu tố, bên cạnh xu hướng suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu còn có những bất ổn về địa chính trị. Tại châu Á, diễn biến phức tạp tại Hồng Kông, nơi được xem là một trong những trung tâm tài chính lớn của châu lục, đã khiến thị trường tài chính, chứng khoán và thị trường vàng ở đây chao đảo.

Cùng với đó, những bất ổn tại khu vực Trung Đông cũng tác động mạnh mẽ đến giá vàng, khi nhà đầu tư cảm thấy môi trường đầu tư và kinh doanh tại đây không ổn định. Tại châu Âu, vấn đề Brexit giữa Anh và EU vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng. Trong khi đó, tại châu Mỹ, cuộc đảo chính tại Bolivia mới đây cũng đã dấy lên những lo ngại về môi trường đầu tư ở Mỹ Latin sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tôi cho rằng yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng nhiều nhất vẫn là thương chiến Mỹ - Trung chưa hồi kết. Mặc dù vẫn cho rằng Trung Quốc muốn có một thỏa thuận thương mại và Mỹ cũng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, nhưng ông Trump không cung cấp thêm chi tiết mới nào về quá trình đàm phán giữa 2 bên. Những lời lẽ cứng rắn của ông Trump đã khiến giới đầu tư lo ngại Nhà Trắng vẫn có thể tăng thuế trở lại nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận. 

Thế giới sôi động,  trong nước thận trọng ảnh 1 Ảnh minh họa.

Việc thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trở lại cũng khiến dòng tiền tìm đến vàng. Ngoài ra, trong những ngày qua, thị trường vàng thế giới liên tục có những biến động do ảnh hưởng trực tiếp từ phía Mỹ, kể từ khi phe đối lập quyết tâm đưa ra luận tội Tổng thống Donald Trump. Tiến trình luận tội này sẽ tác động rất lớn đến thị trường tài chính, thị trường chứng khoán và trong đó có thị trường vàng ở Mỹ cũng như thế giới.

- Có ý kiến cho rằng giá vàng thế giới từ nay đến cuối năm sẽ phụ thuộc vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có điều chỉnh lãi suất hay không và ở mức nào?

- Trong bối cảnh kinh tế Mỹ từ nay đến cuối năm Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất một lần nữa. Khi Fed giảm lãi suất, giá USD sẽ giảm và đẩy giá vàng tiếp tục tăng do nhu cầu từ giới đầu tư mua vàng để dự trữ thay cho USD. Nhìn rộng hơn, thời điểm cuối năm nay, giá vàng có động lực mạnh mẽ để tăng giá.

Đầu tiên là những lo ngại suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Tình hình các thị trường tài chính được dự báo tồi tệ hơn trong năm 2019, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa dứt, cuộc chiến công nghệ giữa 2 nền kinh tế này lại đang bắt đầu. 

Tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn ở châu Âu như Anh, Đức cũng đang có dấu hiệu giảm tốc. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ quay đầu lao dốc trong những phiên giao dịch gần đây. Lợi suất trái phiếu chính phủ trên toàn thế giới giảm sau đợt cắt giảm lãi suất của 3 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới là Mỹ, Trung Quốc và EU. Điều này khiến nhà đầu tư đang lo ngại về sự chậm tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Từ những yếu tố trên, tôi cho rằng từ nay đến cuối năm, giá vàng vẫn trong xu hướng tăng và sẽ kéo dài trong cả năm 2020.

- Trở lại với thị trường trong nước, theo ghi nhận thời điểm vàng trên mốc 1.500USD/ounce, giá vàng trong nước lại thấp hơn vàng thế giới. Còn khi giá vàng thế giới rời khỏi mốc này, giá trong nước lại cao hơn thế giới. Vì sao lại diễn biến như vậy, thưa ông?

- Như chúng ta vẫn biết, thị trường vàng thế giới và trong nước không liên thông với nhau, hiện tại cơ quan duy nhất có thể nhập vàng là NHNN. Việc Nhà nước quản lý thị trường vàng đã khiến cung cầu trong nước và thế giới khác biệt. Do cung cầu khác nhau nên giá vàng trong nước và thế giới có những lúc diễn biến ngược chiều nhau, tùy vào thời điểm của mỗi thị trường.

Điều cần nhấn mạnh, là đến thời điểm này có thể khẳng định Chính phủ và NHNN đã thành công trong việc chống vàng hóa. Chúng ta không còn thấy hiện tượng niêm yết giá trị hàng hóa, dịch vụ bằng vàng, không còn hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng, tích trữ vàng lúc giá lên vì họ tin tưởng vào VNĐ và tin tưởng có những cơ hội đầu tư khác ngoài vàng.

Tuy nhiên, vàng vẫn đóng vai trò quan trọng trong chính sách tiền tệ, nếu thả lỏng vẫn có thể trở lại hiện tượng như trước. Theo tôi, thị trường vàng có thể dao động nếu có những khủng hoảng lớn xảy ra trên thế giới. Điều này các ngân hàng Trung ương sẽ theo dõi những biến chuyển trên thị trường vàng chặt chẽ, và chắc chắn NHNN cũng theo dõi những biến chuyển để có biện pháp đối phó kịp thời.

- Ở góc độ đầu tư, thời điểm vàng giảm giá như hiện nay có phải là cơ hội để mua vào, thưa ông?

- Với những biến động hiện tại và những dự báo về kinh tế, chính trị, quân sự hay khủng hoảng trên thế giới, tôi cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, mua vàng đối với nhà đầu tư vẫn là cơ hội kiếm tiền. Nhưng đầu tư vào vàng trong lúc này cũng nên xem xét thận trọng. Nếu quyết định đầu tư phải chú ý một số vấn đề.

Theo đó, không nên bỏ “tất cả trứng vào một rổ”. Nếu có đầu tư vào vàng, các nhà đầu tư cá nhân riêng lẻ chỉ nên dùng khoảng 1/3 tiền nhàn rỗi đầu tư vào vàng. Phần còn lại gửi ngân hàng, đầu tư chứng khoán hay bất động sản. Bên cạnh đó, không nên đầu tư vàng theo kiểu lướt sóng mua đi bán lại vì giá vàng lúc này biến động. Nếu mua vàng giữ ít nhất trong thời gian 6 tháng, giá vàng sẽ lên.

- Xin cảm ơn ông.

Các tin, bài viết khác