Từ khóa: #Nguyễn Trí Hiếu

'Trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro'

'Trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro'

(ĐTTCO) - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, số trái phiếu ngân hàng nắm giữ khoảng 300.000 tỷ đồng, trong đó nhiều trái phiếu đến hạn năm nay và năm tới, trong số này 1/3 là doanh nghiệp bất động sản, nhiều doanh nghiệp không có khả năng trả nợ. “Như vậy, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro”, ông Hiếu nói.
Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các TCTD theo hướng, các TCTD có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn. (Ảnh minh họa)

Nới room liệu có giúp thị trường vốn đỡ "khát"?

(ĐTTCO)-Động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cho thấy chính sách linh hoạt, kịp thời để giải quyết vấn đề thanh khoản của nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp thêm nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh từ nay đến cuối năm và đầu năm 2023.
Chính sách tiền tệ chưa kích thích nền kinh tế

Chính sách tiền tệ chưa kích thích nền kinh tế

(ĐTTCO) - Ngay sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN), NHNN đã lập tức giảm đồng bộ các mức lãi suất điều hành với mục tiêu tiếp tục hỗ trợ DN, người dân giảm chi phí vay vốn. 
Vực doanh nghiệp, mới phục hồi kinh tế

Vực doanh nghiệp, mới phục hồi kinh tế

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính - ngân hàng, cho rằng điều quan trọng nhất là các chính sách của Chính phủ phải đồng bộ và kịp thời để giữ các doanh nghiệp (DN) “sống”, không bị phá sản do tác động cực đoan từ dịch Covid-19, bởi DN chính là hạt nhân để phục hồi tăng trưởng kinh tế sau này. 

Khi nhà băng LO… nhiều tiền mặt

Khi nhà băng LO… nhiều tiền mặt

(ĐTTCO) - Không còn các cuộc đua tăng lãi suất để cạnh tranh huy động vốn, gần đây các nhà băng rất mạnh dạn giảm lãi suất đầu vào. Sở dĩ xuất hiện xu hướng này là do dịch bệnh đang khiến tâm lý tiền mặt lên ngôi. 
Trợ lực doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Trợ lực doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO) - Động thái mạnh giảm một loạt lãi suất điều hành, trần lãi suất tiền gởi và cho vay mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được đánh giá là đúng thời điểm và sẽ tác động tích cực tới doanh nghiệp (DN). Song, sự tác động này chỉ mang tính trung, dài hạn.
Nhà băng có vốn nhà nước "bị giam vào rọ"?

Nhà băng có vốn nhà nước "bị giam vào rọ"?

(D9TTCO0 - “Nếu 4 ngân hàng thương mại (NHTM) có vốn nhà nước (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank) không được tăng vốn sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu về vốn đầu tư trong phát triển kinh tế-xã hội, bởi các doanh nghiệp Việt Nam phụ thuộc nhiều vào việc cấp tín dụng của NH”.

Thế giới sôi động,  trong nước thận trọng

Thế giới sôi động, trong nước thận trọng

(ĐTTCO) - Sau nhiều năm trầm lắng, vàng đã có những biến động mạnh trong năm 2019 và dự báo còn những diễn biến bất ngờ trong thời gian tới. Tuy nhiên, những đợt sốt giá trên thế giới đẩy giá vàng trong nước tăng mạnh vừa qua không làm tái lập hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng như trước đây. 
Thị trường tài chính  trước “giờ G” EVFTA

Thị trường tài chính trước “giờ G” EVFTA

(ĐTTCO) - Nếu được Quốc hội phê chuẩn, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực và đi vào thực thi. Đây cũng là lúc thị trường tài chính (TTTC) Việt Nam buộc phải mở cửa theo các cam kết của hiệp định.