Thêm tổ chức dự báo VN Index có thể vượt 1.400 điểm năm 2024

(ĐTTCO) - Kỳ vọng này được dự báo dựa trên thu nhập trung bình của các công ty niêm yết phục hồi mạnh với mức tăng trưởng 15% và GDP cũng lấy lại tốc độ tăng trưởng 6,5%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là nhận định được các chuyên gia đến từ CTCK Phú Hưng (PHS) chia sẻ tại hội thảo trực tuyến Investment Webinar 2024 với chủ đề “TTCK 2024: Tìm cơ hội phục hồi trong thách thức”, tổ chức ngày 5-1.

GDP dự kiến tăng 6,2%

Nhận định về kinh tế Việt Nam 2024, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP ở mức 5,8%. Đây là mức tăng trưởng khá cao so với các nước trong khu vực. Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 ở mức 6-6,5%.

Tuy nhiên các chuyên gia PHS tin rằng với triển vọng kinh tế toàn cầu tươi sáng hơn trong năm 2024 đi kèm với những chính sách hỗ trợ từ phía đầu tư trong nước sẽ giúp tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt được mục tiêu của Chính phủ.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Liên, Trưởng phòng Phân tích PHS, kinh tế Việt Nam dự kiến hồi phục tích cực trong năm 2024 với ước tính GDP tăng 6,2%, nhờ động lực chính đến từ 2 lĩnh vực. Đầu tiên là lĩnh vực tiêu dùng với triển vọng về mặt bằng lãi suất thấp tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, cùng với kỳ vọng khách du lịch quốc tế tiếp tục tăng 30%. Lĩnh vực thứ 2 là đầu tư với kỳ vọng cả đầu tư tư nhân và đầu tư công đều sẽ có sự hồi phục đáng kể, đặc biệt là đầu tư công.

“Việt Nam cũng kỳ vọng tiếp tục là khu vực dẫn đầu về tăng trưởng cũng như có mức cải thiện rõ rệt nhất về kinh tế trong khu vực và còn nhiều yếu tố khác nữa như FDI hay cán cân thương mại tiếp tục ghi nhận thặng dư… Tất cả sẽ tạo đà cho TTCK Việt Nam tăng trưởng”, bà Liên phân tích.

Năm bước ngoặt của TTCK

Với TTCK, 2024 được xem là năm bước ngoặt khi hệ thống mới KRX được đưa vào vận hành. Nhiều sản phẩm tài chính mới sẽ được ra mắt như giao dịch bán khống, giao dịch CP trong ngày (T+0) sẽ thu hút nhiều NĐT tham gia hơn, qua đó cải thiện vấn đề thanh khoản.

Đặc biệt, mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP) được xem nút thắt quan trọng để tháo gỡ những điều kiện còn thiếu trong vấn đề nâng hạng TTCK. Từ đó, thúc đẩy dòng vốn từ các quỹ ETF lớn trên toàn cầu đổ vào TTCK. PHS dự báo giá trị giao dịch bình quân trên sàn HoSE và HNX trong năm 2024 có thể đạt 21.750 tỷ đồng (bao gồm cả lệnh thỏa thuận và khớp lệnh).

Bằng phương pháp định giá P/E, ước tính VN Index có thể tăng lên mức 1.460 điểm vào năm 2024 với tỷ lệ P/E trung bình là 14x. Kỳ vọng này được dự báo dựa trên thu nhập trung bình của các công ty niêm yết sẽ phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng 15% so với mức nền thấp của năm 2023 và GDP cũng lấy lại tốc độ tăng trưởng ổn định quanh 6,5%.

Trước đó, CTCK Tiên Phong (TPS) đưa ra 3 kịch bản cho VN Index trong năm 2024. Theo đó, với kịch bản tích cực, VN Index có thể đạt từ 1.281-1.400 điểm.

Với góc nhìn của một nhà quản lý, đồng thời là một NĐT, ông Lê Anh Trí, Giám đốc chi nhánh PHS Quận 3 nhận định: “Từng làm việc trong lĩnh vực này khá lâu và có kinh nghiệm quản lý hàng ngàn NĐT, tôi cảm nhận được rõ rệt tâm lý và kỳ vọng của NĐT trong giai đoạn cuối năm 2023 và đầu 2024 này. Hiện NĐT cần thêm động lực không chỉ từ yếu tố vĩ mô của nền kinh tế mà còn từ các chính sách, sản phẩm của thị trường để quay trở lại giao dịch tích cực hơn. Một khi hệ thống KRX sớm được vận hành, quyết tâm nâng hạng thị trường của các cơ quan chức năng hay sự phục hồi kinh tế giúp các kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ổn định hơn nữa”.

Tuy nhiên, bên cạnh các điều kiện thuận lợi thì TTCK cũng phải đối mặt với những rủi ro như giá dầu biến động theo chiều hướng bất lợi khiến lạm phát tiếp tục kéo dài. Fed có thể không hạ lãi suất sớm như dự kiến và điều này sẽ ảnh hưởng đến P/E mục tiêu của thị trường.

Thêm vào đó, thị trường bất động sản trong nước đóng băng lâu hơn dự kiến cùng với tác động của đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp kỷ lục vào năm 2024 cũng sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản và nợ xấu của hệ thống ngân hàng, từ đó ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và định giá.

kay08332-114.jpg
Năm 2024 được xem là năm bước ngoặt của TTCK khi hệ thống mới KRX được đưa vào vận hành.

Chia sẻ với các NĐT về tình hình kinh doanh, đại diện PHS cho biết đã xây dựng những kế hoạch cho năm 2024, với chỉ tiêu tổng doanh thu đạt 745,6 tỷ đồng, tổng chi phí 613,1 tỷ đồng; dự kiến mang về 132,5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 100,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Mục tiêu lợi nhuận của PHS trong năm 2024 gấp đôi con số ước tính năm 2023 (khoảng 46,9 tỷ đồng).

Đặc biệt, trong năm 2024, PHS sẽ triển khai các dịch vụ trực tuyến trên ứng dụng PHS Mobile Trading mới để thích ứng với những thay đổi trong tương lai, phục vụ nhu cầu của các khách hàng mục tiêu, đặc biệt là các NĐT Gen Z. PHS kỳ vọng, ứng dụng PHS Mobile sẽ mang đến các trải nghiệm khác biệt cho NĐT và có tính cạnh tranh cao trên thị trường.

Các tin khác