Thi công hạng mục trọng yếu trên cao tốc Bắc-Nam xuyên dịp lễ

(ĐTTCO)-Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4-1/5, trên công trình cầu Đà Rằng (một trong 48 cầu chính nằm trên tuyến cao tốc Bắc Nam qua Phú Yên) có chiều dài hơn 2,1km, công nhân vẫn miệt mài làm việc.
Trên công trường, hơn 30 kỹ sư, công nhân và hàng chục thiết bị cơ giới làm việc. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)
Trên công trường, hơn 30 kỹ sư, công nhân và hàng chục thiết bị cơ giới làm việc. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Trong những ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, trên công trường cao tốc Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Phú Yên, các đơn vị thi công vẫn bố trí nhân lực, phương tiện thi công và nhiều hạng mục vượt khối lượng, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Tuyến cao tốc Bắc-Nam đi qua địa phận tỉnh Phú Yên có chiều hơn 90 km. Với quyết tâm tháo gỡ các vướng mắc nên đến nay, các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được khoảng 87%.

Tại các khu vực thi công hạng mục trọng yếu, quyết định đến tiến độ dự án, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các địa phương phải tạo điều kiện tốt nhất để tiếp cận thi công.

Hầm đường bộ Tuy An trên cao tốc Bắc-Nam thuộc Dự án thành phần Chí Thạnh-Vân Phong dài hơn 1km. Đây là hạng mục công trình có khối lượng thi công lớn và quan trọng nên trong những ngày nghỉ lễ hàng chục kỹ sư, công nhân và các phương tiện cơ giới duy trì làm việc như ngày bình thường.

Ở phía cửa hầm phía Bắc, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) huy động hơn 30 công nhân và phương tiện để thực hiện việc hạ mái taluy, bóc lớp đất mềm… chuẩn bị đưa thiết bị chuyên dụng vào công trường để khoan hai ống hầm xuyên núi.

Việc thi công trong điều kiện nắng nóng, địa hình đồi núi có địa chất phức tạp nên công tác đảm bảo an toàn lao động cũng luôn được chú trọng. Hiện nay theo đánh giá khối lượng thi công đã vượt tiến độ so với kế hoạch hơn 2 tháng.

Thiếu tá Vũ Tiến Trung, Chỉ huy trưởng công trình thuộc Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng cho biết ngay khi được bàn giao mặt bằng, đơn vị đã tổ chức tập trung thiết bị xe máy và nhân lực để thi công ngay.

Vì hạng mục hầm có nhiều điểm khó nên đơn vị thi công đã chủ động các phương án để xử lý theo yêu cầu kỹ thuật. Các mũi thi công vẫn quyết tâm làm việc 100% trong ngày nghỉ lễ.

Thi công trụ mố cầu vượt sông Đà Rằng trên cao tốc Bắc-Nam, phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Trong thời gian nghỉ lễ, Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô cũng đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động và chế độ cho công nhân theo đúng quy định của Nhà nước.

Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, trên công trình cầu Đà Rằng (là một trong 48 cầu chính nằm trên tuyến cao tốc Bắc Nam qua Phú Yên) có chiều dài hơn 2,1km, công nhân vẫn miệt mài làm việc. Liên danh các đơn vị thi công phấn đấu hoàn thiệt kết cấu 56 trụ trước mùa mưa lũ năm 2023.

Theo ông Lê Minh Phương, Giám đốc Ban điều hành gói thầu XL02, Công ty Xây dựng Trung Nam 18 E&C, thời tiết đang rất thuận lợi cho việc thi công nên các nhà thầu phải tranh thủ làm việc liên tục.

Hạng mục cầu là đường găng quyết định tiến độ dự án nên được chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông Vận tải), liên danh nhà thầu và đơn vị giám sát lên kế hoạch thực hiện rất chi tiết.

Hiện nay cầu Đà Rằng đã thi công mố M2 được 13 cọc, M1 được 37 cọc. Toàn bộ phần cọc sẽ phấn đấu thi công xong trước mùa mưa lũ.

Tính đến ngày 28/4, các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên có dự án cao tốc Bắc-Nam đi qua đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 78,27/90,12km, đạt 86,85% (tăng 1,84km so với cùng kỳ tháng trước).

Đối với các vị trí đường găng quyết định tiến độ dự án do các chủ đầu tư đề xuất đã được các sở ngành của tỉnh phối hợp với địa phương tháo gỡ khó khăn (về đường tiếp cận thi công, vị trí điều phối đất dọc) để tổ chức thi công đại trà 51,13/78,27km (đạt 65,33% phần mặt bằng đã bàn giao; đạt 56,74% toàn bộ dự án).

Đối với việc giải ngân vốn đầu tư công, năm 2023 Bộ Giao thông Vận tải đã cấp đủ kinh phí theo tổng mức đầu tư cho tỉnh Phú Yên.

Hiện nay, địa phương đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo yêu cầu Nghị quyết số 18/NQ-CP Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 44/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Đến nay đã giải ngân hơn 151 tỷ đồng, đạt 11,48%.

Các tin khác