Thị trường biến động sau báo cáo việc làm “nóng”; Dầu quay đầu giảm giá

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ đã cắt giảm phần lớn khoản lỗ trước đó vào thứ Sáu (2/12) khi các nhà đầu tư xem xét dữ liệu lao động nóng hơn dự kiến cho cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang. Dầu tương lai giảm 1,5% trước cuộc họp của OPEC+ vào Chủ nhật và lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga vào thứ Hai.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

S&P 500 và Nasdaq kết thúc ngày thứ Sáu thấp hơn

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa chỉ tăng 34,87 điểm, tương đương 0,1%, lên 34.429,88 điểm sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là hơn 350 điểm. S&P 500 giảm 0,1% xuống 4.071,70, phục hồi từ mức giảm 1,2% trước đó. Nasdaq Composite cũng phục hồi khi kết thúc phiên thấp hơn gần 0,2% ở mức 11.461,50 điểm. Chỉ số nặng về công nghệ đã giảm tới 1,6% vào đầu ngày.

Cả ba chỉ số đều thiết lập mức tăng hàng tuần, trong đó Nasdaq có mức tăng lớn nhất với gần 2,1%. S&P 500 tăng 1,1% và chỉ số Dow tăng 0,2%. Đóng cửa ngày thứ Sáu đánh dấu lần đầu tiên ba chỉ số chính ghi nhận mức tăng hàng tuần liên tiếp kể từ tháng Mười.

Cổ phiếu giảm sau khi dữ liệu lao động được công bố vào sáng thứ Sáu cho thấy trong tháng 11/2022, kinh tế Mỹ tạo thêm 263,000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.7%. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo có thêm 200,000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3.7%.

Thêm một đòn giáng tới nỗ lực chống lạm phát của Fed là thu nhập trung bình mỗi giờ cũng đạt trên mức mong đợi, tăng 0.6% so với tháng trước, cao gấp đôi so với ước tính của Dow Jones. Tiền lương tăng 5.1% so với cùng kỳ, cũng cao hơn kỳ vọng 4.6%.

Dữ liệu của chính phủ Mỹ cũng cho thấy các nhà tuyển dụng đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến trong tháng 11, trong khi thu nhập trung bình mỗi giờ cũng tăng lên, điều này có khả năng khiến Cục Dự trữ Liên bang có thêm động lực để tăng lãi suất.

Dầu giảm 1 USD/thùng trước cuộc họp của OPEC+

Dầu thô Brent kỳ hạn lùi 1,31 đô la, giảm 1,5%, ở mức 85,57 đô la một thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Middle (WTI) của Hoa Kỳ giảm 1,24 USD, tương đương 1,5%, xuống 79,98 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều giảm, nhưng ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên lần lượt là khoảng 2,5% và 5% sau ba tuần giảm liên tiếp.

Phil Flynn, nhà phân tích tại nhóm Price Futures, cho biết: “Các nhà giao dịch sẽ do dự trong việc bán khống vào cuối tuần nếu ngày càng có nhiều tin đồn rằng OPEC có thể cố gắng gây sốc và kinh hoàng cho thị trường tại cuộc họp cuối tuần của họ.”

OPEC+ được cho là sẽ tuân thủ mục tiêu mới nhất là giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) khi nhóm họp vào Chủ nhật, nhưng một số nhà phân tích tin rằng giá dầu thô có thể giảm nếu nhóm không cắt giảm thêm.

Nhà phân tích Craig Erlam của Oanda cho biết: “Dầu thô mang nhiều rủi ro hơn vào cuối tuần và có thể cực kỳ biến động khi mở cửa vào tuần tới.”

Hai nguồn tin tại các nhà sản xuất lớn của Nga cho biết sản lượng dầu của Nga có thể giảm 500.000 đến 1 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2023 do lệnh cấm nhập khẩu bằng đường biển của Liên minh châu Âu từ thứ Hai.

Đại sứ Ba Lan tại EU, Andrzej Sados, cho biết Ba Lan đã đồng ý với thỏa thuận của EU về mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, cho phép khối này xúc tiến việc chính thức phê duyệt thỏa thuận vào cuối tuần qua.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết mức trần giá dầu của Nga sẽ được điều chỉnh theo thời gian để liên minh có thể phản ứng với sự phát triển của thị trường.

Dầu thô Urals của Nga <URL-E> được giao dịch ở mức khoảng 70 đô la một thùng vào chiều thứ Năm. Giới hạn này được thiết kế để hạn chế doanh thu cho Nga trong khi không dẫn đến giá dầu tăng đột biến.

Thêm các tín hiệu lạc quan khi Trung Quốc chuẩn bị thông báo nới lỏng các giao thức kiểm dịch COVID-19 trong vài ngày tới. Đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong chính sách ở nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới.

Các tin khác