Thị trường Tết Tân Sửu: Giá ổn định, sức mua tăng 10-5%

(ĐTTCO) - Theo nhận định của các nhà kinh doanh, khác với những năm trước, năm nay người tiêu dùng mua sắm tết từ khá sớm. Đến ngày cúng ông Táo (23 tháng Chạp), sức mua đã tăng rất cao. Tại nhiều siêu thị và doanh nghiệp (DN) sản xuất đã đạt kế hoạch sản xuất và doanh thu hơn 70% ngay vào thời điểm này. 

Siêu thị đắt hàng

Bước vào tuần cuối cùng của mùa tết, lượng khách đến siêu thị mua sắm các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, bánh, kẹo, mứt, rau củ và một số loại trái cây chưng tết tiếp tục tăng vọt. Tại một số siêu thị như MM Mega Market An Phú, Big C An Phú, E Mart liên tục xảy ra tình trạng khách chờ hàng dài để thanh toán. Đến sáng 30 tết, lượng khách đến mua sắm bắt đầu giảm dần, cũng là lúc trên quầy kệ bán thịt tươi sống như gà, heo, bò gần như trống rỗng, do các nhà kinh doanh ngưng nhập hàng mới.

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hàng hóa cung cấp có chất lượng, thương hiệu, chính sách giá ổn định, kết hợp các chương trình khuyến mãi, giảm giá trên nhiều mặt hàng, là lý do chính giúp các siêu thị thu hút được một lượng lớn khách hàng đến mua sắm. Trước đó, các siêu thị đã thực hiện khuyến mãi giảm giá 10%-50% trên hàng ngàn mặt hàng. Nhiều siêu thị cũng đã tổ chức kéo dài thời gian bán hàng thêm 4-5 giờ/ngày trong dịp tết, để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Kết thúc mùa kinh doanh cao điểm, theo nhận định của nhiều DN và siêu thị, sức mua tăng 10%-15% so với cùng kỳ, trong đó, mãi lực tại các hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi...) tăng 20%-30%. Nhiều DN cho rằng, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, họ hài lòng với mức tăng này. Riêng khu vực các chợ truyền thống, vào những ngày cận tết, lượng khách đến chợ mua sắm khá đông, kéo theo mãi lực tăng 30%-40% so với ngày thường.

Thị trường Tết Tân Sửu: Giá ổn định, sức mua tăng 10%-15% ảnh 1Khách mua sắm tại Aeon Mall Bình Tân ngày 16-2-2021. Ảnh: CAO THĂNG

Nhìn chung, giá các mặt hàng trong những ngày tết trên địa bàn TPHCM tương đối ổn định. Đặc biệt, ở nhóm các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt gia súc, gia cầm và trứng gia cầm, hàng công nghệ phẩm… giá bán còn có xu hướng giảm nhẹ, do sự chi phối từ hàng bình ổn, cũng như lượng hàng cung ứng rất dồi dào. Đối với thịt heo, giai đoạn cao điểm trước tết, giá heo mảnh, heo hơi ổn định, nhưng giá thịt pha lóc tại chợ đầu mối và bán lẻ tăng nhẹ 1.000-5.000 đồng/kg. Nguồn cung thịt heo cho thị trường rất dồi dào, phong phú chứ không thiếu hụt như một số dự báo trước đó.

Hoa tươi tiêu thụ gần hết

Ở nhóm các mặt hàng hoa tươi, giá bán rất ổn định và chỉ cao hơn ngày thường chút ít, thậm chí một số loại như hoa huệ (loại 1), giá bán chỉ dừng ở mức 250.000 đồng/chục, bằng 1/2 so với tết năm 2020; layơn 120.000 đồng/chục. Các loại hoa đưa từ Đà Lạt về thành phố như lan hồ điệp, hoa cúc cắt cành, hoa ly ly… giá ổn định, cung đảm bảo cầu.

Thế nhưng, do mãi lực mua hoa vào những ngày cận tết còn chậm nên Sở Công thương TPHCM đã phối hợp với các cơ quan báo, đài đồng loạt kêu gọi sự chung tay của người dân, tăng cường mua hoa tết, góp phần chia sẻ khó khăn với các hộ kinh doanh và nông dân trồng hoa. Qua ghi nhận, một số khu vực chuyên doanh hoa đã tiêu thụ hết 100% lượng hoa (như tại các chợ hoa đầu mối Bình Điền, Thủ Đức; chợ hoa tươi Đầm Sen).

Các chợ khác như chợ hoa Công viên Gia Định tiêu thụ hết 90%... Đến chiều 30 Tết, tại nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh lan hồ điệp ở khu vực đường Hoàng Văn Thụ, Nhà thi đấu Quân khu 7, đường Phạm Văn Đồng, khách hàng đến chọn mua hoa rất tấp nập nhưng hoa đẹp đã được bán hết. Chủ một cửa hàng cho biết, mãi lực tiêu thụ hoa rất tốt, giá bán lan hồ điệp ngang bằng năm ngoái 200.000-250.000 đồng/cây.

Riêng loại hoa tết đặc trưng của 2 miền Nam - Bắc là mai và đào, do thời tiết không thuận lợi, mưa lớn vào cận tết nên nhiều chậu mai nở sớm hơn dự định, dẫn đến sức mua khá chậm. Trong khi đó, hoa đào lại rất hút khách, do các điểm bán không thách giá, dễ mua, hoa nở đẹp, nên đến chiều 29 Tết mặt hàng này đã tiêu thụ hết.

Ở nhóm trái cây, xoài cát Hòa Lộc, quýt hồng, quýt đường, mãng cầu giá bán ngang bằng năm ngoái; nhưng thanh long và bưởi các loại giá giảm chỉ bằng 1/2, như bưởi da xanh (loại 1) 45.000-50.000 đồng/kg, thanh long 25.000-30.000 đồng/kg…

Từ ngày mùng 2 đến mùng 5 Tết, ghi nhận thực tế cho thấy, giá bán nhiều loại hàng hóa tại siêu thị đầu năm không tăng so với cùng kỳ và tương đương giá bán ngày thường. Cụ thể, tại một số siêu thị và cửa hàng thực phẩm, thịt bò các loại giá dao động 250.000-300.000 đồng/kg, thịt gà ta khoảng 120.000-140.000 đồng/kg, các loại cá quanh mức 30.000-120.000 đồng/kg... Các mặt hàng bình ổn vẫn niêm yết mức giá tốt hơn so với thị trường. Ngay trong ngày khai trương đầu năm, các siêu thị cũng thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, trong đó hàng thực phẩm tươi sống có mức giảm bình quân 10%-20%, hàng phi thực phẩm giảm 5%-49%.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Nhiều du khách quốc tế tham quan không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP và ẩm thực đường phố tại một điểm du lịch đêm ở Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Phát triển du lịch đêm, thu hút khách quay lại

(ĐTTCO)-Du lịch đêm được kỳ vọng sẽ làm tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách; tạo ấn tượng để thu hút du khách quốc tế quay lại du lịch Việt Nam nhiều hơn.