Thiếu ATM, công nhân xếp hàng cả tiếng rút tiền

Tại các khu công nghiệp không có nhiều máy rút tiền tự động khiến công nhân lao động khổ sở và tốn thời gian khi đi rút tiền

Tại các khu công nghiệp không có nhiều máy rút tiền tự động khiến công nhân lao động khổ sở và tốn thời gian khi đi rút tiền

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp – khu chế xuất trả lương cho công nhân lao động qua thẻ ATM. Tuy nhiên, tại các khu công nghiệp lại không có nhiều những máy rút tiền tự động. Điều này khiến công nhân lao động khổ sở và tốn thời gian khi đi rút tiền.

Tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội, có hàng nghìn công nhân lao động đang làm việc, vậy mà chỉ có vài chiếc máy rút tiền tự động của một số ngân hàng như: Agribank, BIDV, Vietcombank...được đặt ở cổng của khu công nghiệp.

Đang mang thai nhưng chị Phạm Thị Yến, công nhân Công ty Cannon, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long vẫn phải đứng chờ cả tiếng đồng hồ mà vẫn chưa đến lượt mình rút tiền tại cây ATM. Chị Yến cho biết, cả tháng chỉ chờ đến ngày lĩnh lương để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt nhưng tháng nào đến ngày lĩnh lương chị cũng gặp tình trạng phải xếp hàng để rút tiền.

Chị Phạm Thị Yến bức xúc cho biết: “Tháng nào đến ngày rút lương chúng tôi cũng phải chờ đợi ở cây ATM như thế này. Chúng tôi mong muốn có thêm vài cây rút tiền nữa để không phải chờ đợi như thế này nữa, khiến chúng tôi mệt mỏi và lỡ dở nhiều việc riêng.”

Đây cũng là tình trạng chung của hàng nghìn công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long khi đến ngày nhận lương. Thậm chí công nhân còn phải đi hàng cây số mới có cây ATM của ngân hàng mà công ty trả lương để rút tiền.

Anh Đào Bá Thành, Chủ tịch công đoàn công ty HOEV, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long cho biết: “Khi mọi người tập trung rút đông thì các cây ATM tại đây cũng hết tiền và phải chờ đợi sang lần sau để ngân hàng tiếp quỹ. Mặc dù ngân hàng đã thu phí sử dụng dịch vụ hàng tháng, song thực trạng đầu tư, duy trì và tiếp quỹ cho cây ATM vẫn chưa được thỏa đáng, khiến nhiều người cảm thấy bức xúc.”

Không riêng gì việc chờ đợi, mất phí mà bên cạnh đó việc công nhân tập trung đông để được rút tiền khiến tình trạng mất an ninh trật tự quanh các máy rút tiền đã thường xuyên xảy ra. Theo ông Đặng Quang Điều, Trưởng ban chính sách kinh tế xã hội và thi đua khen thưởng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, để hạn chế  tình trạng thiếu máy rút tiền tại các khu công nghiệp như hiện nay, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa công đoàn doanh nghiệp và các ngân hàng nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động.

Thực tế cho thấy, trước đây khi chưa trả lương qua tài khoản thẻ, khá nhiều công nhân, nhất là người nhập cư, đã mua vàng hoặc giữ tiền mặt ở nhà trọ, vừa không sinh lãi lại thiếu an toàn. Việc các doanh nghiệp trả lương qua thẻ ATM đã giúp người lao động có thể rút một phần để tiêu, còn lại gửi trên tài khoản hoặc chuyển qua gửi tiết kiệm, lại rất an toàn. Tuy nhiên, những bất cập, phiền phức của công nhân khi rút tiền tại các cây ATM như ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà nội cần được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết. Điều đó không chỉ thúc đẩy việc nâng cao đời sống công nhân mà còn giải quyết được những hệ lụy, nhằm đảm bảo an sinh và trật tự xã hội./.

Các tin khác