Thiếu dòng tiền bắt đáy, VN Index lại rơi xuống dưới mốc 950 điểm

(ĐTTCO) - Sau phiên đột biến thanh khoản nhờ dòng tiền bắt đáy NVL, thị trường lại rơi vào tình trạng đỏ lửa khi bên mua không còn “mặn mà” đua lệnh, còn bên bán “chực chờ” đẩy lệnh cắt lỗ. Đây là nguyên nhân khiến VN Index không thể giữ được sắc xanh dù nhận được lực đỡ từ loạt mã trụ.


Thiếu dòng tiền bắt đáy, VN Index lại rơi xuống dưới mốc 950 điểm

Sự suy yếu của dòng tiền bắt đáy thể hiện rõ nét qua khối lượng giao dịch của mã NVL. Trong cả phiên hôm nay, chỉ có 29,7 triệu CP được “sang tên”, tương đương 702 tỷ đồng. Kết phiên hôm nay, NVL giảm 6,9% xuống còn 23.600 đồng và nối dài chuỗi ngày “lau sàn” lên con số 15.

Tương tự, sau phiên hôm nay, PDR nâng chuỗi phiên giảm sàn lên 14, xuống còn 14.850 đồng. Tại thời điểm chốt phiên, mã CP này vẫn còn dư bán giá ATC và giá sàn hơn 111 triệu đơn vị.

Mã DIG sau nhiều phiên giao dịch cân bằng, nay cũng rơi vào tình trạng “múa bên trăng” như NVL và DPR. Kết phiên, DIG giảm 6,9% xuống 12.100 đồng và ghi nhận hơn 11 triệu CP dư bán ở mức giá sàn.

Sự thiếu vắng dòng tiền bắt đáy cũng chính là nguyên nhân khiến cho VN Index không thể giữ được sắc xanh trước áp lực bán mạnh ở phiên chiều khi lượng CP T+2,5 về tài khoản. Chốt phiên hôm nay (23-11), chỉ số này giảm 6,12 điểm (tương đương 0,64%) xuống còn 946 điểm.

Theo giới phân tích, việc VN Index mất điểm là khá đáng tiếc bởi chỉ số này nhận được lực đỡ khá tốt từ loạt CP trụ như: MSN, PLX, CTG, BVH, ACB, BID, STB, VJC… Dù không “giải cứu” VN Index thành công nhưng sắc xanh từ những mã CP này cũng là yếu tố giúp chỉ số giảm 1 con số trong phiên hôm nay.

Theo thống kê, toàn sàn HoSE có 335 mã giảm (54 mã giảm sàn), so với 104 mã tăng (12 mã tăng trần) và 63 mã đứng giá.

Việc 3 mã tiêu biểu của ngành là NVL, PDR và DIG giảm sàn đã “lan toả” tâm lý tiêu cực lên các mã CP còn lại trong nhóm ngành bất động sản. Không chỉ ghi nhận mức giá điều chỉnh lên đến 7%, nhiều mã còn rơi vào tình cảnh dư bán giá sàn “chất đống” như: QCG, DRH, ITA, KHG, HQC, NBB, CII, LDG, BCG.

Nhóm ngành bất động sản còn tác động tiêu cực lên nhóm CP liên quan là xây dựng và nguyên vật liệu như: HPG, HBC, NKG, HSG, TLH, POM, VCG.

Điểm trừ lớn nhất trong phiên hôm nay là thanh khoản bất ngờ giảm sâu. Theo thống kê, chỉ có hơn 542 triệu CP được khớp lệnh (giảm 46% so với phiên trước), tương đương giá trị giao dịch đạt 7.858 tỷ đồng (giảm 43%).

Bên sàn Hà Nội, HNX Index và UPCoM Index cũng kết phiên trong sắc đỏ với số điểm giảm lần lượt là 3,67 điểm (1,88%) và 0,75 điểm (1,1%). Tổng giá trị giao dịch của 2 sàn này đạt chưa đầy 900 tỷ đồng.

Các tin khác