Thống đốc Texas thông báo về 'hành động lớn' chống việc các thành phố cố gắng giải tán cảnh sát

(ĐTTCO) - Thống đốc Đảng Cộng hòa Texas, Greg Abbott, cho biết tối Chủ nhật 23/5 rằng ông sẽ ký dự luật ngăn các thành phố ở tiểu bang Lone Star phá hoại các sở cảnh sát sau khi các sĩ quan ở Austin mất một thời gian để phản ứng với một vụ nổ súng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thống đốc cho biết: “Texas sẽ không dung thứ cho điều này. “Chúng tôi sắp thông qua một đạo luật mà tôi sẽ ký - điều luật này sẽ ngăn cản các thành phố giải tán cảnh sát”.

KEYE-TV đã báo cáo vào Chủ nhật rằng “không có đơn vị cảnh sát nào sẵn sàng ứng phó với một vụ nổ súng xảy ra vào sáng Chủ nhật trong 12 phút”.

Hội đồng Thành phố Austin đã bỏ phiếu vào năm 2020 để tái phân bổ số tiền lên tới 150 triệu đô la từ sở cảnh sát.

Austin đã giảm ngân sách hoạt động của bộ phận xuống khoảng 21,5 triệu đô la, báo cáo cho biết.

Hạ viện Texas đã thông qua đạo luật mà Abbott đề cập - Dự luật Hạ viện 1900 - vào tháng trước.

Hạ nghị sĩ Craig Goldman của đảng Cộng hòa đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ dự luật vào tháng Tư.

“Khi các thành phố tự trị trên toàn quốc này đang phá hoại các sở cảnh sát của họ, lấy tiền từ ngân sách cảnh sát và đưa chúng vào nơi khác trong ngân sách thành phố của họ, dự luật này đảm bảo rằng ở bang Texas, điều đó sẽ không được phép,” ông cho biết, theo Texas Tribune.

Theo Tribune, “Nếu một thành phố với hơn 250.000 cư dân bị văn phòng thống đốc xác định là đã cắt giảm kinh phí của cảnh sát, thì dự luật sẽ cho phép tiểu bang thu một phần thuế bán hàng của thành phố và sử dụng số tiền đó để trả chi phí cho Cảnh sát.”

Theo KXAS, dự luật 1900 nhắm vào các thành phố có từ 250.000 người trở lên, bao gồm Houston, San Antonio, Dallas, Austin, Fort Worth, El Paso, Arlington, Corpus Christi, Plano, Laredo và Lubbock.

Nếu được thống đốc thông qua, luật có thể có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9.

Các tin, bài viết khác