Thu hút doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Với những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia, doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư cũng sẽ được hưởng các ưu đãi đặc biệt.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Chiều 9/7, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam-Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết đây là lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tới Việt Nam.

Sự kiện đã cung cấp những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đã cơ bản kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 và hàng loạt chính sách mới được ban hành như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật PPP và Quốc hội mới thông qua Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA...

Chia sẻ tại hội nghị, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư), cho hay Việt Nam có tình hình chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế cao, nhân lực dồi dào, thị trường tiềm năng, thu nhập trung bình người dân tăng.

Việt Nam cũng hội nhập sâu rộng với các nền kinh tế thế giới. Đặc biệt, Việt Nam có vị trí chiến lược, trong 3-5 tiếng có thể bay đến Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc..., các nơi rất năng động trong đầu tư.

Với những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia, doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư cũng sẽ được hưởng các ưu đãi đặc biệt.

Việt Nam cũng đang có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, lấy chất lượng, bảo vệ môi trường làm trọng, ưu tiên các dự án công nghệ mới, đảm bảo môi trường và có giá trị cao...

“Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản, chúng tôi có đại diện ở các tỉnh, thành phố tại Nhật Bản, ngoài ra, phía đối tác có thể liên hệ Cục Đầu tư nước ngoài, các trung tâm hỗ trợ đầu tư tại 3 miền, cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư Nhật Bản,” ông Hoàng nói.

Ông Aguin Toru, Trưởng Đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - Văn phòng Đại diện tại Hà Nội nhấn mạnh JBIC đánh giá Việt Nam là khu vực trọng điểm, là quốc gia đối tác quan trọng của Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, sản xuất, tài nguyên; hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 tại thị trường Việt Nam với 82 dự án.

Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Okabe Daisuke cho biết hiện nay, các nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm tới Việt Nam.

Theo khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á và châu Đại Dương của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tháng 2/2020, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ 3 trong khu vực châu Á và châu Đại Dương, sau Bangladesh và Ấn Độ.

Theo ông Okabe Daisuke, để thu hút đầu tư, Việt Nam nên thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư công.

Nhật Bản luôn luôn ủng hộ trong việc tăng tốc thực hiện các dự án đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế.

Trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp và khắc phục sự chậm chễ trong giải ngân các dự án cũng như chủ động, tích cực hội nhập, đặc biệt cần đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong thực thi chính sách.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Nhiều du khách quốc tế tham quan không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP và ẩm thực đường phố tại một điểm du lịch đêm ở Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Phát triển du lịch đêm, thu hút khách quay lại

(ĐTTCO)-Du lịch đêm được kỳ vọng sẽ làm tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách; tạo ấn tượng để thu hút du khách quốc tế quay lại du lịch Việt Nam nhiều hơn.