Thủ tướng chỉ đạo giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước

(ĐTTCO) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Thủ tướng chỉ đạo giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô trong nước

Cụ thể, xét đề nghị của Bộ Tài chính về đề xuất mức thu lệ phí trước (LPTB) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo nghị định của Chính phủ về mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước như 2 lần trước đây (theo hướng giảm 50% mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước), áp dụng kể từ ngày 1-7 đến hết năm 2023; trình Chính phủ trước ngày 15-6.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, Bộ Tư pháp thẩm định kịp thời dự thảo nghị định trên ngay sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ của Bộ Tài chính, đảm bảo thời hạn trình Chính phủ.

Các bộ: Tài chính, Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chất lượng, tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm đúng quy định pháp luật, khả thi hiệu quả và đúng thời hạn yêu cầu, không được để chậm trễ.

Trước đó, Bộ Công thương đề nghị giảm 50% LPTB ô tô. Lý do là các doanh nghiệp trong ngành sản xuất ô tô trong nước đang phải đối mặt với thực tế tồn kho ở mức khá cao, trong khi một số nguyên nhân về tiếp cận vốn, lãi suất tăng cao hay tỷ giá và lạm phát… cũng gây áp lực tới doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Các doanh nghiệp sản xuất ô tô thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và một số tỉnh, thành cũng có kiến nghị lên Bộ Công thương về việc giảm LPTB. Bộ cũng đã báo cáo với Chính phủ xem xét đề nghị giảm thuế, LPTB, đồng thời xem xét gia hạn, chậm nộp với thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng.

Bộ Công thương cho biết, nếu không có sự hỗ trợ của các cấp có thẩm quyền có thể nhiều doanh nghiệp không giữ được sản xuất kinh doanh. Theo Bộ Công thương, có ý kiến cho rằng ngân sách nhà nước đang gặp nhiều khó khăn về nguồn thu, cho nên việc giảm LPTB sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách. Nhưng, thực tế cho thấy, năm 2021 khi thực hiện giảm LPTB thì sản xuất kinh doanh không những giữ vững mà còn phát triển.

Báo cáo của Bộ Tài chính qua lần đầu tiên thực hiện giảm LPTB, cho thấy, nguồn thu ngân sách không những bị giảm mà còn tăng lên gần 2.000 tỷ đồng.

Các tin khác