Thủ tướng Úc: Chưa có bằng chứng dịch COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

(ĐTTCO) - Thủ tướng Úc Scott Morrison mới đây đã tuyên bố chưa có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Thủ tướng Úc: Chưa có bằng chứng dịch COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Phát biểu hôm nay, 1/5, Thủ tướng Morrison cho biết, Úc hiện chưa có bất cứ thông tin nào cho thấy virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Sự nhiễu loạn thông tin này, theo ông Morrison, đã khiến Úc phải lên tiếng kêu gọi một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc dịch COVID-19.

“Chúng tôi biết rằng dịch bệnh bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc, cụ thể là Vũ Hán. Khả năng cao là dịch bệnh có thể liên quan đến chợ động vật.”

“Tuy nhiên, bạn không thể loại trừ bất cứ khả năng nào”, ông Morrison nói thêm.

Tuyên bố của Thủ tướng Morrison hoàn toàn trái ngược với phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump một ngày trước đó.

Ông Trump “tin rằng virus SARS-CoV-2 có thể có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm virus ở Trung Quốc”, nhưng từ chối cung cấp các bằng chứng vụ thể.

Viện Nghiên cứu virus Vũ Hán (WIV) đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc trên.

Quan hệ Úc - Trung Quốc đã trở nên căng thẳng từ giữa tháng Tư, sau khi chính phủ Úc thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Bắc Kinh coi việc Úc yêu cầu điều tra là một phần của chiến dịch công kích Trung Quốc do Mỹ khởi xướng.

Trong khi đó, Thủ tướng Morrison lại nhấn mạnh “thế giới cần phải hiểu chính xác những gì đã xảy ra để ngăn chặn đại dịch quay trở lại”.

"Đó là lý do vì sao việc hiểu rõ những gì đã xảy ra là vô cùng quan trọng. Từ đó, ta có thể ngăn chặn các thảm họa tương tự xảy ra một lần nữa", ông Morrison nói.

Các tin, bài viết khác