Thủ tướng Úc: Không để Trung Quốc bắt nạt hoặc ép buộc

(ĐTTCO) - Ngày 11-6, Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison khẳng định: "Chúng tôi là một quốc gia giao thương mở nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị của mình, để đáp lại sự ép buộc đến từ bất cứ nơi nào".

Tuyên bố trên được Thủ tướng Úc đưa ra khi đài phát thanh địa phương 2GB hỏi về việc Canberra có thể hứng chịu các đòn thương mại của Trung Quốc hay không.

Úc đang chịu áp lực từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này trên 2 lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp.

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của dịch Covid-19 khiến Bắc Kinh tức giận.

Hội đồng Y tế Thế giới tháng trước đã bỏ phiếu ủng hộ đánh giá độc lập về đại dịch Covid-19 sau khi Úc và Liên minh châu Âu vận động hành lang.

Ngày 9-6, Bộ Giáo dục Trung Quốc khuyến cáo các sinh viên nước này nên xem xét lại việc chọn du học tại Úc. Điều này đe dọa đến ngành xuất khẩu lớn thứ tư của Úc, đó là giáo dục quốc tế, trị giá 38 tỉ AUD (26 tỉ USD) mỗi năm.

Thủ tướng Úc: Không để Trung Quốc bắt nạt hoặc ép buộc - Ảnh 1.

Sinh viên đại học trong lễ tốt nghiệp ở Đại học Sydney - Úc. Ảnh: Reuters

Tương tự, Bắc Kinh cũng đã cảnh báo khách du lịch Trung Quốc tránh đến Úc.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò Úc và áp thuế đối với lúa mạch Úc.

Trong các trường hợp trên, các quan chức ở Bắc Kinh cho biết các cảnh báo là do các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc đối với người châu Á trong đại dịch.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT