Thủ tướng Úc: Trung Quốc ném 'dây cứu sinh' cho Nga, vô hiệu hóa các đòn trừng phạt của phương Tây

(ĐTTCO) - Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế thương mại đối với Nga là "không thể chấp nhận được".
Thủ tướng Australia Scott Morrison.
Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế đối với nhập khẩu lúa mì của Nga, ngay cả khi các nước khác áp đặt các lệnh trừng phạt.

Ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo vào sáng thứ Sáu 25/2, theo ABC News của Australia: “Bạn không nên đi và ném phao cứu sinh cho Nga vào giữa thời kỳ họ đang tiến đánh một quốc gia khác”.

Trong bài phát biểu của mình, ông trích dẫn một báo cáo của Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) rằng Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đối với nhập khẩu lúa mì của Nga, trước đó đã bị hạn chế liên quan đến lo ngại dịch bệnh thực vật.

Theo SCMP, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đưa ra thông báo này vào thứ Năm 24/2, vài giờ sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công Ukraine. Tuy nhiên, thỏa thuận đã được bảo đảm vào đầu tháng này khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Bắc Kinh, theo SCMP.

Morrison nói về Trung Quốc: “Vào thời điểm thế giới đang tìm cách áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, họ đã nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động buôn bán lúa mì của Nga vào Trung Quốc. Và điều đó đơn giản là không thể chấp nhận được".

Các nước bao gồm Úc, Mỹ, Anh và Nhật Bản, cũng như EU, đã giáng đòn trừng phạt vào Nga vì các cuộc tấn công vào Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt của Australia sẽ được mở rộng để bao gồm "các cá nhân và thực thể chủ chốt của Belarus đồng lõa với hành động gây hấn", Morrison cho biết hôm thứ Sáu, theo The Guardian.

Ông cũng cam kết cung cấp cho Ukraine các thiết bị quân sự phi sát thương và vật tư y tế, hãng tin Anh đưa tin.

Trong khi đó, ông Morrison cho rằng Nga nên mất quyền tổ chức các sự kiện thể thao toàn cầu, đồng thời kêu gọi các vận động viên tẩy chay các sự kiện thể thao ở Nga.

Ông cho biết: “Tất cả các sự kiện thể thao quốc tế ở Nga nên rút lại sự cho phép của tất cả các cơ quan thể thao quốc tế”.

Vận động viên trượt tuyết tự do người Úc Danielle Scott, người gần đây đã thi đấu tại Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh, đã tweet vào hôm thứ Năm rằng cô ấy sẽ rút lui khỏi FIS World Cup cuối tuần này ở Nga do Liên đoàn Trượt tuyết Quốc tế tổ chức.

"Quyết định đã được đưa ra để rời Nga và không thi đấu ở các kỳ World Cup cuối cùng. Tôi không thể tin rằng điều này đang xảy ra ... trong sức mạnh thống nhất duy nhất của thể thao, tôi đã ước rất nhiều cho tình huống này khác đi", cô viết.

Các tin khác