Thụy Sĩ báo động khủng bố

Thành phố Geneva của Thụy Sĩ ngày 10-12 ở trong tình trạng báo động cao giữa lúc cảnh sát săn lùng các nghi phạm liên quan đến vụ tấn công khủng bố Paris, đài CNN cho biết.

Thành phố Geneva của Thụy Sĩ ngày 10-12 ở trong tình trạng báo động cao giữa lúc cảnh sát săn lùng các nghi phạm liên quan đến vụ tấn công khủng bố Paris, đài CNN cho biết.

 Thụy Sĩ báo động khủng bố ảnh 1

 Cảnh sát Thụy Sĩ tuần tra xung quanh trụ sở châu Âu của Liên Hợp Quốc

khi nơi này trong tình trạng báo động cao. (Ảnh EPA)

Theo nguồn tin từ cuộc điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đang truy tìm năm người tình nghi thuộc mạng lưới của Mourad Fares. Gã người Pháp này đã tuyển mộ Foued Mohamed-Aggad, kẻ được xác định là nhân vật thứ ba tham gia tấn công nhà hát Bataclan ở Paris.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết thêm Fares được biết đến như một đầu mối tuyển dụng quân thánh chiến cho chiến trường Syria. Tình báo Pháp nói hắn làm việc cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), chủ yếu tại các nước nói tiếng Pháp bao gồm Thụy Sĩ. Fares bị bắt tháng 8-2014 tại Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó bị giam tạm Pháp.

Nguồn tin từ Geneva cho biết chính tình báo Mỹ là người tiết lộ thông tin cho Thụy Sĩ về những kẻ đang lên kế hoạch tấn công Thụy Sĩ và các thành phố của Mỹ. Nhà chức trách Thụy Sĩ nâng mức độ báo động khủng bố như một biện pháp đề phòng, họ không rõ những người này có đang ở trên lãnh thổ Thụy Sĩ hay không.

Hiện cuộc điều tra đang được cảnh sát Thụy Sĩ, cảnh sát Pháp và quốc tế phối hợp tiến hành. “Mối đe dọa mơ hồ đã chuyển thành một mối đe dọa cụ thể”, Emmanuelle Lo Verso, người đứng đầu bộ phận truyền thông Cơ quan an ninh Geneva nói.

Người phát ngôn tòa nhà Liên Hiệp Quốc tại Geneva Rheal LeBlanc xác nhận lực an ninh tại đây đã được tăng cường với vũ khí hạng nặng.

Có tám kẻ khủng bố bị giết trong vụ tấn công Paris ngày 13-11, hai tên được cho là vẫn đang bỏ trốn và bị săn lùng khắp châu Âu. Chúng đã giết 130 người và làm hàng trăm người khác bị thương.

Các tin khác