Thụy Sĩ phản đối tịch thu tài sản của Nga

Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis tuyên bố, việc tịch thu tài sản của Nga để sử dụng cho vấn đề này cần được xem xét nghiêm túc để có cơ sở pháp lý, vì một cơ chế tương tự có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Ngày 5/7, tại hội nghị ở Lugano, Thụy Sĩ về tái thiết Ukraine sau khi kết thúc chiến sự, Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis tuyên bố, việc tịch thu tài sản của Nga để sử dụng cho vấn đề này cần được xem xét nghiêm túc để có cơ sở pháp lý, vì một cơ chế tương tự có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis chỉ ra rằng “quyền có tài sản là một quyền cơ bản, quyền con người. Cần đảm bảo quyền bảo hộ của công dân trước quyền lực nhà nước. Nó được gọi là nền dân chủ, tự do".

Thụy Sĩ phản đối tịch thu tài sản của Nga ảnh 1

Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis. (Ảnh: Reurters)

Theo ông, giờ đây, ở châu Âu, chỉ có thể đóng băng tài sản để tìm ra “chúng đến từ đâu” và liệu chúng có liên quan đến chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine hay không. Ông cho rằng, quyết định sử dụng tài sản của Nga ủng hộ Kiev "sẽ là lý tưởng cho tình hình ở Ukraine", nhưng nó tạo tiền lệ cho "nhiều tình huống khác".

Trước đó, tại hội nghị ở Lugano, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tuyên bố rằng, kế hoạch khôi phục Ukraine ước tính khoảng 750 tỷ USD. Theo ý kiến của ông, nguồn chính nên là tài sản bị tịch thu của Nga.

Vào cuối tháng 6, Thượng viện Canada đã thông qua một biện pháp cho phép tịch thu và bán tài sản của Nga, sau đó có thể được sử dụng để "khôi phục một quốc gia nước ngoài đã phải gánh chịu hậu quả của việc vi phạm nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế", để "khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế" và “bồi thường cho những người bị thiệt hại".

Bộ Tư pháp Mỹ bày tỏ hy vọng rằng, Quốc hội nước này sẽ thực hiện các bước cho phép chuyển tài sản bị tịch thu từ các doanh nhân Nga cho Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng, việc sử dụng tài sản của Nga ủng hộ Ukraine sẽ là "hành vi trộm cắp hoàn toàn". "Một quyết định như vậy sẽ là bất hợp pháp, trắng trợn”. Ông nhấn mạnh rằng, những hành động như vậy sẽ đòi hỏi đáp trả từ phía Moscow.

Tổng thống Nga V.Putin cảnh báo, vi phạm các chuẩn mực quốc tế và "ăn cắp tài sản của người khác" sẽ chỉ dẫn đến những rắc rối cho những ai làm điều đó.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, như Bộ Tài chính Mỹ mới đây tuyên bố, nước này và các đồng minh phương Tây đã phong tỏa và đóng băng tài sản của Nga trị giá 330 tỷ USD./.

Các tin, bài viết khác