Tiến triển mới trong thoả thuận giải cứu con tin ở Dải Gaza

(ĐTTCO) - Ngày 22-11, theo hãng tin CNN, Israel, Hamas và Mỹ đang tiến gần đến thỏa thuận giải cứu các con tin đang bị giam giữ tại Dải Gaza.
Hình ảnh các con tin bị giam giữ tại Dải Gaza. Ảnh: Times of Israel
Hình ảnh các con tin bị giam giữ tại Dải Gaza. Ảnh: Times of Israel

Thỏa thuận dự kiến bao gồm 4-5 ngày ngừng bắn với điều kiện lực lượng Hamas thả 50 con tin là dân thường Israel và người nước ngoài để đổi lấy việc chính quyền Israel trả tự do cho khoảng 150 người Palestine đang bị giam giữ. Trong số 50 con tin được thả sẽ không có quân nhân.

Theo phía Chính phủ Israel, lực lượng vũ trang Hamas đang giữ khoảng 240 con tin kể từ khi bùng phát xung đột ngày 7-10 vừa qua.

Thỏa thuận được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng giữa Israel, Hamas và Mỹ, trong đó Qatar đóng vai trò trung gian chính. Qatar đã chuyển bản dự thảo thỏa thuận con tin cho Israel vào ngày 21-11. Trước đó, Mỹ và Qatar liên tục có các phát ngôn lạc quan về tiến trình đàm phán. Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết: “Chúng tôi hiện đang ở rất gần. Chúng tôi có thể sớm đưa một số con tin về nhà”.

Nội các Israel đã được triệu tập để xem xét thỏa thuận trên. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng yêu cầu chính phủ ủng hộ thỏa thuận. Nếu đúng như dự kiến, sau khi nội các thông qua thoả thuận, Israel sẽ công bố thông tin về các tù nhân Palestine sẽ được trả tự do.

Các tin khác