Tìm hiểu về thao túng tâm lý

(ĐTTCO) - Cuốn sách “Thao túng tâm lý” của tác giả Shannon Thomas sẽ giới thiệu đến độc giả những hiểu biết liên quan đến thao túng tâm lý và lạm dụng tiềm ẩn. Cuốn sách được đúc kết từ góc nhìn của một nhà tư vấn tâm lý, một người đi trước, một người sống sót sau khi bị lạm dụng tâm lý.
Tìm hiểu về thao túng tâm lý
Theo đó, thao túng tâm lý là một dạng của lạm dụng tâm lý. Cũng giống như lạm dụng tâm lý, thao túng tâm lý có thể xuất hiện ở bất kỳ môi trường nào, từ bất cứ đối tượng độc hại nào. Đó có thể là bố mẹ ruột, anh chị em ruột, người yêu, vợ hoặc chồng, sếp hay đồng nghiệp… của bạn.
Với tính chất bí hiểm, âm thầm gây hại, thao túng, lạm dụng tâm lý làm tổn thương cảm xúc, lòng tự trọng, cuộc sống của mỗi nạn nhân. Những người từng bị lạm dụng tâm lý thường không thể miêu tả rõ ràng điều gì đã xảy ra với mình. Trong nhiều trường hợp, nạn nhân bị thao túng đến mức tự hỏi có phải họ là người có lỗi, thậm chí họ có phải là người độc hại trong mối quan hệ đó.
Hành vi của kẻ lạm dụng giống như một trò chơi bí ẩn, tệ hại và lặp đi lặp lại, do một cá nhân hoặc một nhóm người thực hiện với nạn nhân. Những hành vi này được ngụy trang tài tình đến mức hành vi độc ác của họ diễn ra thường xuyên, nhưng không bị phát hiện. 
Thomas đặt câu hỏi: Những ai là kẻ lạm dụng tâm lý? Xuyên suốt cuốn sách, có một số thuật ngữ được tác giả sử dụng như “người độc hại” hoặc “những người độc hại”. Tác giả cũng thảo luận quá trình hình thành và phát triển nhân cách và tại sao có người bị rối loạn nhân cách. Đó là thông tin rất quan trọng mà bất kỳ người nào cũng cần biết và hiểu rõ. 
Vậy họ là những ai? Thomas đã chỉ ra bạn có thể thấy, sự độc hại của họ có thể gây ảnh hưởng đến rất nhiều người. Phụ nữ cũng có thể là những kẻ lạm dụng. Có một ý nghĩ rập khuôn rằng chỉ có đàn ông mới là những người lạm dụng tâm lý. Điều này hoàn toàn không đúng.
Có nhiều người phụ nữ là nguyên nhân của những tổn thương rất lớn trong một mối quan hệ. Trên thực tế, số khách hàng là nam, những người sống sót sau lạm dụng tiềm ẩn, gần tương đương với số khách hàng nữ. Đó là lý do việc phát hiện ra một kẻ lạm dụng tâm lý rất khó khăn.
Hành vi lạm dụng có nhiều hình thái và đặc tính. Tác giả Shannon đã giới thiệu những kiến thức cơ bản về đặc điểm, các dạng của lạm dụng tâm lý nói chung, thao túng tâm lý nói riêng, và cung cấp cho người đọc hành trình chữa lành gồm 6 giai đoạn: Giai đoạn 1 tuyệt vọng; giai đoạn 2 nhận diện; giai đoạn 3 thức tỉnh; giai đoạn 4 những ranh giới; giai đoạn 5 phục hồi; giai đoạn 6 duy trì.
Bằng những kiến thức chuyên sâu và sự thấu hiểu, tác giả sẽ giúp bạn từng bước vượt qua những rắc rối của thao túng tâm lý, lạm dụng tiểm ẩn để có cuộc sống ý nghĩa và lành mạnh hơn.
Shannon Thomas, là một nhà giám sát công tác xã hội y tế được cấp phép hành nghề, và là chủ phòng tư vấn/chuyên gia tư vấn tâm lý chính của phòng tư vấn Southlake Christian (SCC) ở Southlake, bang Texas, Mỹ. Thomas là Trợ giảng chuyên ngành và là thành viên Ủy ban Tư vấn Khoa Công tác xã hội - Trường Đại học Texas Christian.

Các tin khác