Tín dụng giá rẻ cho cá nhân

Ngay sau khi NHNN hạ thêm trần lãi suất tiền gửi xuống 11%/năm và trần lãi suất cho vay xuống 14%/năm, một số NHTM đã tung ra nhiều gói tín dụng giá rẻ cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Nhưng làm thế nào để tiếp cận được gói tín dụng này là vấn đề quan tâm của nhiều khách hàng. ĐTTC đã trao đổi với ông LÊ HUY DŨNG, Tổng Giám đốc DaiABank, xoay quanh vấn đề này.

Ngay sau khi NHNN hạ thêm trần lãi suất tiền gửi xuống 11%/năm và trần lãi suất cho vay xuống 14%/năm, một số NHTM đã tung ra nhiều gói tín dụng giá rẻ cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Nhưng làm thế nào để tiếp cận được gói tín dụng này là vấn đề quan tâm của nhiều khách hàng. ĐTTC đã trao đổi với ông LÊ HUY DŨNG, Tổng Giám đốc DaiABank, xoay quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, DaiABank làm gì để vốn tín dụng đến tay người vay một cách thuận lợi và hiệu quả?

Ông LÊ HUY DŨNG: - Triển khai chỉ đạo của NHNN về việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, DaiABank ưu tiên sử dụng “room” tín dụng với 4 lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm chia sẻ khó khăn và tăng cường quan hệ với khách hàng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng không quên tập trung tín dụng ở lĩnh vực bán lẻ, nhất là khách hàng cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh lẫn tiêu dùng. Bởi đây không chỉ là đối tượng khách hàng tiềm năng cho tăng trưởng tín dụng mà còn giúp kích thích tăng tổng cầu của nền kinh tế, tạo điều kiện doanh nghiệp tiêu thụ được hàng hóa, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tất nhiên, tín dụng doanh nghiệp sẽ được ưu đãi lãi suất hơn tín dụng cá nhân nhưng DaiABank có chủ trương thiết kế những sản phẩm tín dụng cá nhân linh hoạt phù hợp nhu cầu cũng như điều kiện vay vốn từng đối tượng, giúp khách hàng cá nhân dễ dàng tiếp cận vốn tín dụng.

Bởi thực tế để khách hàng mạnh dạn vay vốn, yếu tố lãi suất giảm chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ, quan trọng là kỹ năng “bán giải pháp tài chính”, thẩm định, đánh giá lượng hàng hóa rủi ro của ngân hàng, đặc biệt là khả năng tư vấn tài chính của nhân viên tín dụng khi tiếp cận khách hàng có nhu cầu vay vốn.

- Với phân khúc khách hàng cá nhân, DaiABank ưu tiên tín dụng ở lĩnh vực nào?

- DaiABank đã xây dựng chuỗi đa sản phẩm tín dụng cá nhân. Như với tiểu thương buôn bán ở chợ, chúng tôi có sản phẩm “Cho vay góp chợ” để tiểu thương vay vốn phát triển kinh doanh, mua hàng tích trữ…

Do tiểu thương là những người luôn cần tiền mặt để quay vòng nên thủ tục vay nhanh chóng, phương thức vay linh hoạt là những yêu cầu cần thiết nhất. Vì vậy, tiểu thương dùng sạp tại chợ có xác nhận của ban quản lý kinh doanh hợp pháp để làm tài sản đảm bảo và vay vốn tại DaiABank.

Mức vay lên đến 50% giá trị sạp và tối đa 100 triệu đồng/lần/tiểu thương. Đặc biệt, tiểu thương có thể trả góp theo ngày, theo tuần tùy tính chất kinh doanh và sự tiện lợi. Thí điểm tại chợ Biên Hòa, sản phẩm này đã được hơn 50% tiểu thương tham gia và mới đây DaiABank đã triển khai rộng sản phẩm này trên toàn hệ thống.

Ngoài ra, cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu mua xe ô tô phục vụ sản xuất kinh doanh hoặc làm phương tiện đi lại nếu có thu nhập tối thiểu 10 triệu đồng/tháng sẽ được DaiABank cho vay thế chấp bằng chính xe mua, thời hạn vay đến 5 năm và phương thức trả nợ linh hoạt.

Mức cho vay tùy thuộc nhu cầu và khả năng trả nợ của khách hàng. Song song đó, DaiABank cũng đang triển khai cho vay mua ô tô, thế chấp bằng chính xe mua đối với khách hàng doanh nghiệp, tỷ lệ cho vay đến 85% giá trị xe.

Khách hàng đang giao dịch tại DaiABank.

Khách hàng đang giao dịch tại DaiABank. 

- Lĩnh vực bất động sản có nằm trong chiến lược tăng trưởng tín dụng của DaiABank?

- Thời gian qua thị trường bất động sản đóng băng đã ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng nên nhiều NHTM hạn chế cho vay kinh doanh, đầu tư bất động sản. Hiện thị trường bất động sản đã giảm giá đáng kể, đây là cơ hội cho những người có nhu cầu mua nhà để ở.

Đón đầu xu hướng này, DaiABank đã triển khai chương trình “Cùng Đại Á, sở hữu căn nhà mơ ước” dành cho khách hàng vay mua, sửa chữa nhà từ lương.

Theo đó, CBCNV, viên chức có hợp đồng lao động chính thức từ 1 năm trở lên, có nguồn thu nhập từ lương (bao gồm phụ cấp khác) đảm bảo 70% trả nợ khoản vay; tài sản đảm bảo có thể là chính căn nhà hình thành từ khoản vay, căn nhà dự định sửa chữa, xây mới, thời hạn vay lên đến 120 tháng…

Đặc biệt, để hỗ trợ cho khách hàng xây, mua, sửa chữa nhà ở, trong thời gian đầu triển khai chương trình DaiABank giảm lãi suất 3 tháng đầu cho khách hàng với mức giảm 0,6-1%/năm.

Ngoài ra, DaiABank liên kết với nhiều công ty như ThuDuc House, Phát Đạt, Thành Trường Lộc… giúp khách hàng tiếp cận mua các căn hộ phù hợp và thuận lợi hơn. Tôi tin rằng với sản phẩm tín dụng linh hoạt này, khách hàng sẽ dễ dàng có cơ hội sở hữu căn nhà mơ ước đáp ứng mong mỏi “an cư lạc nghiệp”.

- Xin cảm ơn ông.

Các tin khác