Tòa phúc thẩm tạm đình chỉ việc giao hồ sơ của ông Trump trong vụ ngày 6 tháng 1

(ĐTTCO) - Một ủy ban của Hạ viện đang tìm kiếm hồ sơ của Nhà Trắng từ thời cựu tổng thống Donald Trump tại vị.
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 6/1. Ảnh: Reuters.
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

Một tòa án phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm 11/11 đã chặn việc công bố hồ sơ về các cuộc gọi vào Nhà Trắng của cựu tổng thống Donald Trump và các hoạt động liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 sau khi một tòa án cấp dưới phát hiện rằng Tổng thống Biden có thể từ bỏ yêu cầu của người tiền nhiệm về đặc quyền hành pháp.

Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đối với D.C. Circuit đã ban hành lệnh cấm tạm thời trong khi xem xét yêu cầu của ông Trump để hoãn bất kỳ kháng cáo nào đang chờ phát hành và các lập luận bằng miệng được theo dõi nhanh chóng cho một phiên điều trần vào ngày 30 tháng 11.

Lệnh được đưa ra sau khi Thẩm phán quận Hoa Kỳ Tanya S. Chutkan ở Washington hôm thứ Ba dọn đường cho việc chuyển giao tài liệu cho Ủy ban điều tra Hạ viện, phán quyết rằng yêu cầu của cựu tổng thống về quyền giữ lại hồ sơ khỏi Quốc hội sau khi rời nhiệm sở sẽ không tiếp tục vĩnh viễn.

“Tổng thống không phải là vua, và Nguyên đơn không phải là Tổng thống,” Chutkan viết.

Cựu tổng thống Donald Trump đang tìm cách chặn việc tiết lộ hồ sơ Nhà Trắng của ông, khẳng định đặc quyền hành pháp.

Trong một chuyển động khẩn cấp dài 15 trang được đệ trình hôm thứ Năm, các luật sư của ông Trump đã yêu cầu giữ bí mật các tài liệu ngay lập tức và đề xuất rằng tất cả các bên thông báo cho tòa án vào tuần tới về việc có nên giữ chúng như vậy trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi kháng cáo có thể đưa ra quyết định hay không.

Nhóm pháp lý của ông Trump cho biết vụ việc đưa ra những câu hỏi nghiêm trọng, mới lạ về việc liệu một cựu tổng thống có thể kiện người kế nhiệm để giữ lại hồ sơ chính phủ khỏi Quốc hội hay không và thể chế của nhiệm kỳ tổng thống sẽ bị tổn hại không thể sửa chữa nếu các tài liệu được phát hành.

Bộ Tư pháp và ủy ban của Hạ viện Mỹ không phản đối đề nghị khẩn cấp của ông Trump.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT