Tồn kho bất động sản còn 26.000 tỷ đồng

(ĐTTCO)-Sáng 15-11, Diễn đàn bất động sản (BĐS) Việt Nam lần thứ nhất đã diễn ra tại Hà Nội.  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà đã đến dự cùng các đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương và gần 1000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS. 
Một khu cao ốc mới phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân được xây dựng tại quận 2 TPHCM
Một khu cao ốc mới phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân được xây dựng tại quận 2 TPHCM
Tại diễn đàn, Bộ Xây dựng đã đánh giá tổng quan về thị trường BĐS. Theo Bộ Xây dựng, trong năm 2017, thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng ổn định, cả về giá cả và khối lượng giao dịch. Phần lớn các giao dịch thành công là các hợp đồng mua nhà trực tiếp từ chủ đầu tư. Các dự án có lượng giao dịch cao và giá tăng nhẹ đều nằm ở khu vực trung tâm và các vị trí có hạ tầng đồng bộ.
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, một trong những điểm nóng của thị trường trong thời gian qua là tại TPHCM có hiện tượng tăng giá đất vùng ven như Quận 2, Quận 9, Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ. Giá đất nền ở những khu vực này đã tăng 10-20%, có nơi tăng 30-40%, cá biệt tăng đến 70% so với 2016.
Nguyên nhân là do hạ tầng giao thông tại các khu vực này đang phát triển mạnh, nhiều dự án lớn đang chuẩn bị được đàu tư... Những thông tin này bị giới đầu cơ, môi giới lợi dụng đẩy giá lên cao.
Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Sở Xây dựng TPHCM đề xuất chính quyền công khai thông tin quy hoạch các dự án, công khai tiến độ triển khai các dự án giao thông, dự án BĐS, dự án hạ tầng, tổ chức kiểm tra việc kinh doanh BĐS, chấn chỉnh việc chia lô bán nền trái quy định... Hiện thị trường các khu vực này đã giảm nhiệt.
Bộ xây dựng dự báo, thị trường nhà ở trong thời gian ngắn hạn sắp tới không có biến động lớn. Khu vực thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phát triển mạnh.
Tính đến thời điểm này, tồn kho BĐS còn khoảng 26.000 tỷ đồng, giảm 16% so với tháng 12-2016. Phần tồn kho này chủ yếu ở các dự án nhà biệt thự, liên kế tại các khu vực không có hạ tầng phát triển đồng bộ, thiếu các công trình phục vụ dân sinh.
Ban tổ chức cho biết, Diễn đàn BĐS sẽ diễn ra hết ngày 15-11. Tại phiên họp chính và các hội thảo chuyên đề, sẽ có các tham luận quan trọng của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước và đại diện các chủ đầu tư nhằm đưa ra những kiến nghị, đề xuất, giải pháp để phát triển thị trường BĐS lành mạnh, ổn định trong thời gian tới, đặc biệt là đưa ra các giải pháp phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, cũng như các giải pháp cải tạo chung cư cũ.

Các tin khác