Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa nhận được báo cáo tình báo mới nhất về nguồn gốc Covid-19

(ĐTTCO) - Tổng thống Biden hôm thứ Ba 24/8 đã nhận được một báo cáo mật từ cộng đồng tình báo về nguồn gốc của loại coronavirus mới, Washington Post đưa tin.
Nhân viên an ninh đứng gác gần Viện Vi-rút Vũ Hán sau khi một nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới đến thăm thực địa vào tháng Hai. (Ảnh AP / Ng Han Guan)
Nhân viên an ninh đứng gác gần Viện Vi-rút Vũ Hán sau khi một nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới đến thăm thực địa vào tháng Hai. (Ảnh AP / Ng Han Guan)

Các quan chức cho biết cộng đồng tình báo sẽ tìm cách giải mật các yếu tố của báo cáo trong vòng vài ngày để có thể công bố rộng rãi.

Đánh giá là kết quả của 90 ngày chạy nước rút sau khi Biden giao nhiệm vụ cho các cơ quan tình báo của mình vào tháng 5 để đưa ra một báo cáo "có thể đưa chúng ta đến gần hơn một kết luận cuối cùng" về nguồn gốc của một loại virus đã giết chết hơn 4 triệu người trên toàn cầu và khiến nền kinh tế quốc gia bị phá hủy.

Nhưng mặc dù đã phân tích một loạt thông tin tình báo hiện có cũng như tìm kiếm manh mối mới, các quan chức tình báo đã không đạt được sự đồng thuận, 2 quan chức nói với điều kiện giấu tên.

Cuộc tranh luận về nguồn gốc của virus ngày càng trở nên gay gắt kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump nói năm ngoái rằng virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Các nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc của vi rút đã trở nên phức tạp bởi chính quyền Trung Quốc kiên định từ chối cho phép các nhà điều tra quốc tế điều tra chuyên sâu hơn.

Chỉ thị của Biden được đưa ra sau khi ông nhận được báo cáo hồi tháng 5 từ các cơ quan nói rằng họ đã “tập hợp lại hai kịch bản có thể xảy ra” nhưng chưa đưa ra kết luận.

Ông tiết lộ rằng hai cơ quan nghiêng về giả thuyết rằng virus xuất hiện từ sự tiếp xúc của con người với động vật bị nhiễm bệnh, trong khi một cơ quan thứ ba nghiêng về kịch bản tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Lãnh đạo cộng đồng tình báo, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, đã cảnh báo vào tháng 6 rằng các cơ quan này có thể không giải quyết được bí ẩn.

Một quan chức khác lưu ý rằng cộng đồng tình báo “không được trang bị tốt nhất để giải quyết vấn đề này”, về cơ bản đây là một vấn đề của khoa học.

Quan chức này cho biết: “Mặc dù các dịch vụ gián điệp được “định vị để thu thập một loạt các tác nhân nước ngoài ”, nhưng họ không sẵn sàng đi sâu vào các bộ dữ liệu y tế toàn cầu.

Bản thân Biden, trong chuyến thăm đầu tiên tới Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia vào tháng 7, đã lên tiếng bày tỏ sự cần thiết của một nhóm theo dõi mầm bệnh mạnh mẽ hơn. Sau đó, ông nói: “Bạn sẽ phải tăng thứ hạng của mình với những người có năng lực khoa học đáng kể so với các tác nhân gây bệnh.

Nhiều nhà khoa học quen thuộc với cuộc tranh luận về nguồn gốc đã hoài nghi rằng cuộc xem xét kéo dài 90 ngày sẽ giải quyết cuộc tranh luận, và một số cho rằng cuộc điều tra có thể đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu.

David Relman, một nhà vi sinh vật học của Đại học Stanford, người đã thúc đẩy một cuộc điều tra rộng rãi về tất cả các giả thuyết nguồn gốc, cho biết vào cuối ngày thứ Ba trong một email.

Quan điểm cho rằng virus có thể đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm đã được quan tâm mạnh mẽ vào mùa xuân này sau khi 18 nhà khoa học viết thư cho tạp chí Science vào tháng 5 nói rằng tất cả các nguồn gốc có thể cần được điều tra, bao gồm cả một tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lưu ý rằng vi rút có một lịch sử lâu dài để nhảy từ động vật sang người. Có rất nhiều tình huống hợp lý có thể đã xảy ra, không loại trừ khả năng vi rút lây lan từ các động vật hoang dã và được nuôi trong nhà được bày bán ở các chợ đông đúc. Nhiều trường hợp ban đầu tập trung xung quanh chợ hải sản, nơi sau đó người ta phát hiện thấy dấu vết của vi rút trên bề mặt.

Lý thuyết bệnh động vật đó đã được củng cố bởi một báo cáo ngày 7 tháng 6, được công bố trên tạp chí Nature, ghi lại 38 loài động vật được bán tại 17 chợ ở Vũ Hán trước đại dịch. Các tác giả cho biết nhiều loài động vật bị vệ sinh kém và được coi là mang mầm bệnh từ động vật sang người.

Nhưng nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp. Con vật mang virus này trước khi nó lây nhiễm sang người vẫn chưa được xác định - một quá trình đã kéo dài nhiều năm trong các cuộc điều tra bùng phát dịch bệnh trước đây.

Những người ủng hộ vụ rò rỉ phòng thí nghiệm cũng không tìm thấy bằng chứng trực tiếp nào cho thấy SARS-CoV-2 đã ở trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán trước đại dịch, mặc dù phòng thí nghiệm chưa công bố hồ sơ của mình như các nhà khoa học và chính phủ trên thế giới tìm kiếm.

Một đoàn điều tra viên từ Tổ chức Y tế Thế giới đã có một chuyến thăm ngắn đến phòng thí nghiệm Vũ Hán vào tháng Hai và sau đó tuyên bố rằng có nhiều nguồn gốc có thể xảy ra, rất có thể là bệnh động vật tự nhiên và một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm “cực kỳ khó xảy ra”.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cắt bỏ kết luận đó, nói rằng sẽ còn quá sớm để loại trừ lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Nỗ lực của WHO cũng bị chỉ trích bởi một số nhà khoa học và nhà nghiên cứu quốc tế, họ kêu gọi điều tra thêm.

Các tin, bài viết khác