TPHCM: 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.553

(ĐTTCO)-Trưa 28-1, Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến khẩn công tác phòng chống dịch với lãnh đạo của 24 Trung tâm Y tế quận huyện trước tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh.
TPHCM: 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.553

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), ngành y tế TP đã nhận được thông tin có  6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.553. Tất cả 6 trường hợp trên đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại cuộc họp, để chủ động kiểm soát dịch bệnh tại TP, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị sẵn sàng các biện pháp truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể; tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly; tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 tại các cơ sở điều trị.

Tăng cường giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở… để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện.

Bên cạnh đó, giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như: nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ…; tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh. Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây nhiễm Covid-19.

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, để nâng cao năng lực cho lực lượng đáp ứng nhanh của các Trung tâm Y tế quận-huyện sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh.

“Ngành Y tế luôn sẽ đặt ở trạng thái cảnh giác cao nhất. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng ra trận. Hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau. Người dân TP trong thời điểm hiện nay cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ ngành y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo của ngành y tế”, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh.

Các tin khác