TPHCM bàn giải pháp giữ đà tăng trưởng kinh tế

(ĐTTCO) - Chiều 3-5, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 4; nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM trong tháng 5.

Kinh tế tăng trưởng nhưng còn thách thức

Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM Nguyễn Khắc Hoàng phân tích, kinh tế của thành phố tăng trưởng nhưng vẫn chưa đủ mạnh để phát triển nhanh hơn. Doanh nghiệp có đơn hàng nhưng thời gian ngắn, giá không tăng, trong khi giá nguyên vật liệu tăng. Đầu tư công cũng tăng so với cùng kỳ nhưng còn khá chậm so với mục tiêu đề ra.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bên cạnh đó, lạm phát vẫn duy trì 3,12%, nhưng có điểm khác với năm trước là lạm phát tăng dần qua các tháng. Do đó, ông Nguyễn Khắc Hoàng kiến nghị TPHCM tiếp tục thúc đẩy tiêu dùng trong nước, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và xây dựng đề án nâng cao năng suất lao động, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cũng đề xuất khai thác thị trường nội địa như 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng cùng với xuất khẩu, đầu tư công. Sở Công thương TPHCM phối hợp cùng các tỉnh, thành thực hiện các mô hình như tháng khuyến mãi tập trung, bình ổn thị trường…

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM Nguyễn Ngọc Hòa cho rằng, trong bối cảnh cầu chưa tăng mạnh, còn nhiều diễn biến khó dự đoán, kích cầu trong nước là yếu tố sống còn với cộng đồng doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp TPHCM kỳ vọng TP sớm phê duyệt chương trình kích cầu; sớm phê duyệt để triển khai các dự án mới. Cũng như rà soát, đánh giá và quyết định với các dự án kích cầu có tính chất chuyển tiếp từ trước năm 2020.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thông tin thêm về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai nhìn nhận, 8 tháng còn lại, TPHCM phải giải ngân khoảng 73.000 tỷ đồng. Đây là con số rất lớn, đòi hỏi các đơn vị, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp. Trong đó, các sở, ngành xử lý dứt điểm các nội dung tồn đọng, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục về môi trường, đẩy mạnh phân cấp ủy quyền, nhằm đẩy nhanh thủ tục thực hiện các dự án nhóm C tại các địa phương.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết, dự kiến từ tháng 5, Ban sẽ giải ngân khoảng 1.200 tỷ đồng/tháng. Ban sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết từng dự án, tổ chức thực hiện thi công 3 ca 4 kíp, thi công xuyên lễ, xử lý các nhà thầu yếu kém… để quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công.

Quyết liệt thực hiện các giải pháp

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận xét, kinh tế của TPHCM tiếp tục đà tăng trưởng nhưng có dấu hiệu chậm lại và có một số tồn tại, khó khăn. Trong đó, kết quả giải ngân vốn đầu tư công tháng 4 rất thấp. Đồng chí yêu cầu từng chủ đầu tư, cơ quan liên quan nghiêm túc kiểm điểm, có giải pháp khắc phục cụ thể trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kết luận phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bên cạnh đó, việc giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp cũng chậm lại, kết quả ít hơn; thị trường, doanh nghiệp còn khó khăn. Đây là những vấn đề cần nhận diện để nỗ lực hơn trong các tháng còn lại của năm. Chủ tịch lưu ý tình hình kinh tế quý 1 của TPHCM tăng khá hơn bình quân của cả nước không có nghĩa quý 2 cũng như thế, nếu như không có sự nỗ lực và các giải pháp cụ thể.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, đơn vị nghiêm túc đánh giá việc điều hành nhiệm vụ tại cơ quan và sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị với nhau. Đồng chí nhận xét việc phối hợp thời gian qua vẫn chưa tốt, thậm chí có những đơn vị có phần chùng lại. Từng người đứng đầu cần phân tích, điểm nào hợp lý thì tìm cách tháo gỡ, những điểm lo sợ thái quá phải có cách để khắc phục.

Với các nhiệm vụ của tháng 5, ngoài các nhiệm vụ đã đề ra, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn tất 3 hồ sơ trình cơ quan thẩm quyền thẩm định, chuẩn bị phê duyệt gồm quy hoạch TPHCM, quy hoạch chung TPHCM và quy hoạch chung TP Thủ Đức.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao Bằng khen đến các tập thể có thành tích xuất sắc trong giải ngân vốn đầu tư công quý 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng với đó, tập trung triển khai các việc có liên quan điều chỉnh quy hoạch các dự án lớn như: cầu đường Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ… Triển khai thi ý tưởng quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa, Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc; thực hiện tốt công tác ủy quyền quy hoạch cho các địa phương. Tiếp tục triển khai các công việc liên quan điều chỉnh quy hoạch cục bộ, quy hoạch phân khu.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tiếp tục hoàn thiện bước đầu trình Bộ GTVT đề án đường sắt đô thị TPHCM; báo cáo Thủ tướng về dự án đường Vành đai 4. Đồng thời, hoàn thiện, trình Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đề án về phát triển đô thị gắn liền với giao thông công cộng (TOD); tiếp tục đeo bám xin chủ trương đầu tư dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài, dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; hoàn thiện đề án trung tâm tài chính quốc tế. Mặt khác, tập trung triển khai các dự án BOT, PPP theo Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội trên lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa - thể thao.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TPHCM nhận xét tiến độ giải ngân trong tháng 4 chậm lại. Theo kế hoạch, TPHCM còn hơn 73.000 tỷ đồng, như vậy mỗi tháng phải giải ngân khoảng 10.000 tỷ đồng. Vì vậy, TPHCM phải tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ công tác giải ngân vốn đầu tư công, Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm…

Trong đó, các chủ đầu tư phải lên kế hoạch giải ngân hàng tháng và giám sát theo kế hoạch để thực hiện. Đồng thời, xử lý nghiêm các doanh nghiệp chây ì, chậm tiến độ. Sở KH-ĐT cần rà soát để điều chỉnh, cắt các dự án không thể thực hiện để thay các dự án đã chuẩn bị thực hiện nhưng chưa được bố trí vốn.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu tiếp tục giải quyết các tồn đọng, vướng mắc của doanh nghiệp; tập trung triển khai chính sách thực hiện chương trình phát triển nhà thay nhà trên kênh rạch.

Về cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tiếp tục quán triệt, triển khai các nhiệm vụ, gắn với triển khai chuyển đổi số của TPHCM. Hình thành các cơ sở dữ liệu; triển khai các nền tảng như App công dân… Tất cả các sở, ngành, địa phương phải đẩy mạnh ứng dụng trực tuyến, phát huy kết quả Đề án 06 trong giải quyết thủ tục hành chính, hướng đến sau năm 2025 đưa nền hành chính lên nền tảng số.

Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM thảo luận tại phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại phiên họp, UBND TPHCM tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM đến 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giải ngân vốn đầu tư công quý 1-2024.

Các tin khác