TPHCM: Các cơ sở sản xuất kiến nghị gỡ rối vướng mắc

(ĐTTCO) - Chiều 3-4, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở sản xuất trên địa bàn TP trong bối cảnh triển khai công tác phòng chống dịch.

Kiến nghị một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở sản xuất trên địa bàn TPHCM

Theo UBND TPHCM, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng, TPHCM đang quyết liệt triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn như chỉ đạo. Hiện tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết đã được yêu cầu đóng cửa, các phương tiện giao thông công cộng đã tạm dừng, cắt giảm số chuyến, tần suất vận tải hành khách đường bộ và đường thủy, tạm dừng mọi hoạt động xe buýt công cộng trên địa bàn TP đến hết ngày 15-4.

Tuy nhiên, UBND TPHCM cho rằng trong chỉ thị trên chưa quy định đối với hoạt động của các cơ sở sản xuất; cụ thể các cơ sở sản xuất có số lượng công nhân đông là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, vì đa số là hoạt động theo dây chuyền sản xuất cố định, khó đáp ứng yêu cầu “không quá 20 người trong một phòng, yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người”. Bên cạnh đó, việc đưa đón công nhân làm việc tại các cơ sở sản xuất chủ yếu sử dụng phương tiện xe buýt, đưa đón qua lại giữa các địa phương giáp ranh như Long An, Tiền Giang, Bình Dương…

Cụ thể như trường hợp của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tại quận Bình Tân, có trên 80.000 lao động, số lượng công nhân được đưa đón hàng ngày hơn 18.000 lao động; số lượng xe đưa đón hàng ngày gần 300 xe, mỗi xe 50 người. Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP đã thống nhất với công ty phương án bổ sung thêm 394 xe đưa đón công nhân để đảm bảo yêu cầu chỉ 20 người trên 1 xe, ngồi cách hàng ghế. Tuy nhiên, ngày 29-3, Bộ GTVT chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi - đến TPHCM từ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4. 

Việc đưa đón công nhân hiện nay gặp khó khăn. Vì vậy, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo đối với các vấn đề nêu trên để TPHCM có cơ sở chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Anh Thành Vinh rất ấn tượng với khả năng nâng cấp phần mềm để bổ sung tính năng của VF 8.

Trải nghiệm tính năng mới trên VF 8 sau cập nhật phần mềm

(ĐTTCO)-Chỉ trong hơn một tháng, VinFast liên tiếp triển khai hai bản nâng cấp phần mềm cho xe VF 8 tại thị trường Việt Nam. Nhiều chủ xe hào hứng chia sẻ, xe vận hành mượt mà hơn, đặc biệt là được cập nhật thêm nhiều tính năng thú vị.