TPHCM: Đẩy mạnh công tác CCHC trong giải quyết hồ sơ nhà đất

(ĐTTCO) - Chiều ngày 27-1 Giám đốc Sở TNMT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng đã có buổi kiểm tra đột xuất về công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ nhà đất cho người dân, doanh nghiệp tại một số Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai (CN) là quận 3, huyện Nhà Bè và TP Thủ Đức ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.
Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng (trái) kiểm tra tại CN TP Thủ Đức
Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng (trái) kiểm tra tại CN TP Thủ Đức

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, TPHCM chọn chủ đề năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội”, do đó buổi kiểm tra đột xuất nhằm "xốc dậy" tinh thần làm việc của cán bộ, viên chức để tập trung giải quyết hồ sơ của người dân, doanh nghiệp sau những ngày nghỉ tết.

Ông Lê Thành Phương, Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức cho biết, ngay trong ngày 27-1, CN đã tiếp nhận 10 hồ sơ mới, trả kết quả 29 hồ sơ và giải quyết 16 trường hợp khác. Ngay từ đầu năm 2023, CN TP Thủ Đức đã quán triệt tới đội ngũ quản lý, người lao động tập trung thực hiện các chương trình cải cách thủ tục hành chính, công khai các thủ tục, liên thông hồ sơ… để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân. Đặc biệt, CN TP Thủ Đức vừa đưa vào sử dụng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với cơ sở vật chất khá thông thoáng, khang trang nhằm tránh tình trạng ùn ứ khi người dân đến giải quyết hồ sơ.

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng (trái) kiểm tra kho lưu trữ hồ sơ nhà đất tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Nhà Bè
Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng (trái) kiểm tra kho lưu trữ hồ sơ nhà đất tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Nhà Bè

Tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Nhà Bè, Giám đốc Trần Đình Quân cho biết, hiện nay CN đang thực hiện tiếp nhận và giải quyết tất cả các loại hồ sơ nhà, đất trên địa bàn huyện Nhà Bè theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Thực hiện việc liên thông thuế điện tử với Chi cục thuế khu vực quận 7 - huyện Nhà Bè trên tất cả các thủ tục hành chính về đất đai. Ngoài ra, CN huyện Nhà Bè thực hiện công tác liên thông thuế điện tử trên tất cả các loại thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn huyện. Nhờ những cải tiến trên mà trong năm 2022 đơn vị đã giải quyết 100% hồ sơ (18.693 hồ sơ) đúng hẹn. Ngay ngày làm việc đầu tiên, đơn vị bố trí đầy đủ cán bộ nhân viên để tiếp nhận hồ sơ theo yêu cầu của người dân và tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2023.

Tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 3 hiện nay, 100% hồ sơ đã thực hiện liên thông điện tử, bước đầu cũng giảm bớt sự đi lại của người dân. Tuy nhiên để đảm bảo yêu cầu công tác trong thời gian tới, CN quận 3 kiến nghị các cấp có thẩm quyền cần quan tâm đầu tư hơn nữa về máy móc, thiết bị cũng như khu vực tiếp nhận hồ sơ của người dân.

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, thời gian vừa qua, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc của các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện và TP Thủ Đức đã được quan tâm, nâng cấp, nhằm đáp ứng công tác cải cách thủ tục hành chính, thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Sở TN-MT sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn để tiếp tục đầu tư các CN còn lại. Bên cạnh đó, yếu tố con người cũng được quan tâm hàng đầu về năng lực, phẩm chất đạo đức để công tác giải quyết hồ sơ nhà đất ngày một tốt hơn.

Các tin khác