TPHCM: Doanh nghiệp bất động sản nợ thuế hàng nghìn tỷ đồng

(ĐTTCO) - Nợ thuế của các doanh nghiệp tại TPHCM đang có xu hướng tăng cao, trong đó có nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Theo ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế TPHCM, đơn vị vừa hoàn thành danh sách gồm 100 doanh nghiệp nợ thuế nặng nề với tổng số nợ thuế lên đến 7.861 tỷ đồng.

Đáng chú ý, phần lớn trong danh sách này là các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Điều này cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ra sự gia tăng bất thường của mức nợ thuế trên địa bàn TPHCM.

Theo thông tin được công bố, nhóm doanh nghiệp nợ thuế đứng đầu danh sách tại thời điểm này đều hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Trong đó, CTCP Đầu tư Golden Hill (Công ty Golden Hill) đứng đầu với mức nợ thuế lên đến 1.289 tỷ đồng. Vào thời điểm 2 năm trước đó, doanh nghiệp này đã thành công trong việc phát hành trái phiếu trị giá 5.760 tỷ đồng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Việc phát hành trái phiếu này đã được đảm bảo bằng tài sản liên quan đến dự án 87 Cống Quỳnh.

Theo thông báo từ doanh nghiệp, mục đích của việc phát hành lô trái phiếu này nhằm thanh toán các khoản nợ phải trả đối với các đối tác liên quan đến việc thanh lý các hợp đồng đầu tư. Tổng dư nợ gốc của các hợp đồng đầu tư này đã vượt trên 8.000 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang nợ thuế với số tiền trên 1.000 tỷ đồng, là CTCP Phát triển địa ốc Sông Tiền (STC), một doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Suối Tiên, chủ sở hữu của Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên.

Theo đó, doanh nghiệp đã sở hữu 60% cổ phần của STC từ năm 2020 và là đối tác chiến lược của doanh nghiệp này trong việc phát triển các dự án như Angel Island - một dự án đảo nước ngọt trên sông Soài Rạp (Đồng Nai), cùng dự án Nhơn Phước. Đến cuối quý II, cả tập đoàn này và STC cũng đang nợ thuế với số tiền hơn 855 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TPHCM cũng công khai một loạt các doanh nghiệp bất động sản khác đang nợ thuế. Có thể kể đến như: Tập đoàn Danh Khôi nợ thuế 100 tỷ đồng, CTCP Đầu tư Danh Khôi Holdings nợ thuế 91 tỷ đồng, CTCP Xây dựng địa ốc Trường Thịnh Phát nợ thuế 84 tỷ đồng, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành nợ thuế 78 tỷ đồng.

Lý giải về tình trạng nợ thuế nói trên, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, những khó khăn chung của nền kinh tế, thể hiện qua nhiều yếu tố như thị trường tài chính còn nhiều rủi ro, lãi suất ngân hàng cao, thị trường bất động sản suy thoái, nhiều doanh nghiệp giải thể.

Các tin khác