TP.HCM: Hỗ trợ tiếp nhận, điều trị người lao động mắc COVID-19

(ĐTTCO)-Phó Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM cho biết phần lớn các trường hợp F0 được phát hiện đều đang trong quá trình làm việc bình thường, không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.
Tiêm vaccine cho công nhân tại Khu chế xuất Tân Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)
Tiêm vaccine cho công nhân tại Khu chế xuất Tân Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 17/11, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (Hepza) cho biết từ khi thực hiện nới lỏng giãn cách (ngày 1/10) đến nay, đã có hơn 2.800 ca mắc COVID-19 là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp (bình quân khoảng 70 ca/ngày).

Ông Phạm Thanh Trực, Phó Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố cho biết phần lớn các trường hợp F0 được phát hiện đều đang trong quá trình làm việc bình thường, không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Các trường hợp này đều đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 nên ảnh hưởng không nhiều đến sức khỏe người lao động.

Theo Phạm Thanh Trực, tuy các ca dương tính được phát hiện trong quá trình sản xuất tại các doanh nghiệp nhưng nhìn chung, tình hình vẫn trong khả năng kiểm soát.

“Hiện, Hepza đã phối hợp với các địa phương, ngành y tế cùng các cơ quan chức năng tăng cường theo dõi, hỗ trợ tiếp nhận, thu dung điều trị người lao động mắc COVID-19 hoặc hướng dẫn người lao động chăm sóc, điều trị tại nhà nếu có đủ điều kiện," ông Phạm Thanh Trực chia sẻ.

Tính chung từ đầu đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát (cuối tháng 4/2021) đến nay, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố đã ghi nhận hơn 8.100 ca F0 tại 437 doanh nghiệp. Trong số đó, 2 khu chế xuất, khu công nghiệp có số ca nhiễm nhiều nhất là Khu chế xuất Tân Thuận với 2.136 ca F0 và Khu công nghiệp Vĩnh Lộc có 1.537 ca F0.

Hiện trong các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố có 98% công nhân, người lao động đang làm việc đã tiêm mũi vaccine thứ nhất; 94% công nhân, người lao động đã tiêm mũi thứ hai hoặc F0 đã khỏi bệnh.

Trước đó, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp xây dựng quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 để kịp thời triển khai vận hành theo đúng hướng dẫn của ngành y tế thành phố; đồng thời, hướng dẫn các công ty phát triển hạ tầng có đủ điều kiện và cơ sở vật chất thành lập khu cách ly tập trung tạm thời và các trạm y tế lưu động nhằm giảm áp lực tại các bệnh viện dã chiến thành phố, các khu thu dung và điều trị người mắc COVID-19 tại các quận, huyện.

Khu chế xuất Tân Thuận hiện có trạm y tế lưu động đang hoạt động; Khu chế xuất Linh Trung 2 chuẩn bị đưa vào hoạt động khu cách ly tập trung tạm thời có quy mô 250 giường; đồng thời xúc tiến thành lập khu cách ly tập trung Khu công nghiệp Đông Nam (huyện Củ Chi) có quy mô dự kiến từ 250-300 giường góp phần bảo đảm an toàn và chủ động kịp thời trong phòng, chống dịch giúp doanh nghiệp và công nhân, người lao động yên tâm sản xuất.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT