TP.HCM: Kết nối việc làm cho hơn 2.000 công nhân bị mất việc

(ĐTTCO) - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM đã tìm được 15 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng với Công ty PouYuen để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động bị mất việc.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Số còn lại sẽ tiếp tục xử lý theo quan hệ lao động và quy định về hợp đồng lao động từ nay đến cuối năm.

Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/2, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đang phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ để có hướng xử lý kịp thời.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tổ công tác trực tiếp ứng trực để tư vấn cho người lao động khi công ty thực hiện cắt giảm lao động.

Đến thời điểm hiện tại, Sở đã tìm được 15 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng với Công ty PouYuen để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động có việc làm mới ngay sau khi bị cắt giảm.

Sở phối hợp với các tỉnh Long An, Tiền Giang chuẩn bị giới thiệu việc làm cho người lao động, tư vấn chính sách về bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại hai địa phương này.

Về việc kết nối cung-cầu lao động, trong năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ tổ chức hơn 120 sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến để giới thiệu việc làm cho người lao động.

Trong thời gian sắp tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các sàn giao dịch việc làm cho công an, bộ đội xuất ngũ và sàn giao dịch việc làm chuyên đề cho ngành du lịch.

Về chế độ hỗ trợ cho người lao động thôi việc mà Công đoàn cơ sở đề nghị phía công ty chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân lao động làm việc tại công ty, mỗi năm 1 tháng tiền lương tương tự như năm 2020, Ban Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam vẫn đang chờ ý kiến quyết định cuối cùng từ lãnh đạo Tập đoàn quốc tế PouYuen Đài Loan. Tuy nhiên, hiện chưa nhận được phản hồi về đề nghị này từ Tập đoàn quốc tế PouYuen Đài Loan.

Trước đó, do gặp khó khăn về đơn hàng, trong tháng 2, Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen (với khoảng 50.500 lao động) đã cắt giảm hơn 2.000 công nhân.

Các tin khác