TPHCM: Không ai bị bỏ lại phía sau trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

(ĐTTCO) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các cơ quan, đơn vị chọn những công việc khai mở đầu năm tạo khí thế, tạo năng lượng để “hành quân” mạnh mẽ, không để bị động.

Sáng 20-2, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2024.

Nhiều điểm sáng trong chăm lo tết

Dự và phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên biểu dương các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan báo chí đã chung tay góp phần cho Tết Giáp Thìn nhiều ý nghĩa. Bí thư nhận xét, hoạt động chăm lo tết được triển khai từ sớm, có sự phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức trên địa bàn thành phố.

Các hoạt động chăm lo Tết được thực hiện khẩn trương và nỗ lực lo nhiều hơn, số lượng lớn hơn, tổng số tiền cao hơn so với năm trước. Hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp cũng có nhiều hoạt động chăm lo Tết. Hoạt động trang trí, làm đẹp thành phố cũng có nhiều điểm sáng, nhiều địa phương như TP Thủ Đức trồng hoa hướng dương, bố trí các góc phố để bà con chụp ảnh, vui chơi. Các hộ gia đình, tổ chức tôn giáo cũng dành nhiều thời gian làm sạch, đẹp nơi mình sống, sinh hoạt…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét, điểm sáng nhất của công tác chăm lo Tết Giáp Thìn 2024 là sự chung tay của toàn xã hội. Nhiều tổ chức, cá nhân có nghĩa cử, lòng nhân ái; sự gắn kết của hệ thống chính trị ở cơ sở, cộng đồng doanh nghiệp để đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui Tết, không ai bị bỏ lại phía sau.

Đáng khen hơn là các cơ quan, đơn vị đã sáng kiến tìm thêm các nhóm đối tượng để chăm lo. “Đó là tinh thần trách nhiệm tìm mọi cách để lo cho người dân mới nghĩ, sáng tạo, tìm để chăm lo. Đây là hành động rất đáng khen, rất đáng trân trọng”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM trao đổi với đại biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Một điểm sáng nữa là năm 2023 kiều hối về TPHCM rất cao. Quan trọng hơn là có những người sau hàng chục năm không có điều kiện về quê, năm nay đã về ăn Tết và cảm nhận sâu sắc tình làng nghĩa xóm, tình yêu quê hương, đất nước, hương vị của quê hương ngày tết.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng dành lời khen công tác truyền thông đã kịp thời lan tỏa những sáng tạo, niềm tin, điểm vui chơi ngày tết, tạo nên những điểm nhấn mang tính chất văn minh, văn hóa gắn với truyền thống Việt Nam và TPHCM.

"Có được những kết quả trên, có nhiều nhân tố nhưng nhân tố nội sinh, nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm, tình cảm, nghĩa cử của mỗi người là đáng trân trọng và ghi nhận”, đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Tập trung thúc đẩy tăng trưởng

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng lưu ý những hạn chế cần rút kinh nghiệm. Đó là, sức mua giảm, hoạt động kinh doanh, thương mại còn hạn chế. Doanh nghiệp còn khó khăn nên chưa chăm lo chu đáo cho công nhân, có những cá nhân còn khó khăn ngày tết.

Điều đáng buồn nhất là có những vụ cháy làm chết người, Bí thư chia buồn với các gia đình gặp nạn và nhấn mạnh thành phố tham gia khắc phục với gia đình các nạn nhân và yêu cầu các cơ quan chức năng phải tính toán để hạn chế tối đa các sự cố xảy ra.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu lực lượng công an, nhất là lực lượng phòng cháy chữa cháy tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm các vụ cháy vừa xảy ra, trong đó có vụ cháy ở quận 10. Thông qua đó, đánh giá nguyên nhân và có giải pháp khắc phục.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị đi vào hoạt động nghiêm túc và xử lý hiệu quả các tồn đọng trong dịp Tềt để xử lý nhanh, không để kéo dài.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Năm 2024, TPHCM đề ra chỉ tiêu tăng trưởng GRDP từ 7,5-8%. Để thực hiện mục tiêu này, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải khởi động tốt trong quý I, với tinh thần chủ động, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt. Các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu phải rà soát công việc trọng tâm, chọn thứ tự ưu tiên, phân công người phụ trách, có định lượng thời gian và tính hiệu quả công việc ngay từ tháng 2.

Bí thư yêu cầu chọn những công việc khai mở đầu năm tạo khí thế, tạo năng lượng để “hành quân” mạnh mẽ, không để bị động; tăng cường kiểm tra, giám sát, uốn nắn, nhắc nhở và xử lý những trường hợp có dấu hiệu làm chưa đúng hoặc thiếu trách nhiệm.

Các tin khác