TPHCM nâng diện tích nhà ở bình quân lên 14,3 m²/người

Báo cáo với Bộ Xây dựng và UBND TPHCM về tình hình thực hiện chính sách nhà ở và chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2006-2010, ngày 17-6, Sở Xây dựng cho biết TPHCM đã xây được 33,34 triệu m² sàn xây dựng, tổng diện tích nhà ở 102,84 triệu m² (tăng 4% so với kế hoạch đề ra), nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 14,3 m²/người.

Báo cáo với Bộ Xây dựng và UBND TPHCM về tình hình thực hiện chính sách nhà ở và chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2006-2010, ngày 17-6, Sở Xây dựng cho biết TPHCM đã xây được 33,34 triệu m² sàn xây dựng, tổng diện tích nhà ở 102,84 triệu m² (tăng 4% so với kế hoạch đề ra), nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 14,3 m²/người.  

Kết quả này không chỉ cơ bản giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân mà còn cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội, nâng cao thu nhập và điều kiện sống cho người dân.  

Phát triển nhờ xã hội hóa 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong gần 275.000 tỷ đồng đầu tư vào nhà ở trong 5 năm qua, ngân sách TP chỉ chiếm 1,69%; vốn từ cá nhân, gia đình chiếm 37,8% và vốn từ doanh nghiệp là cao nhất, chiếm 60,5%. Điều đó cho thấy, để có được kết quả của chương trình nhà ở giai đoạn 2006-2010 là do TP đã huy động vốn từ nhiều kênh khác nhau, từng bước xã hội hóa đầu tư các chương trình nhà ở.    

 

Chung cư Bàu Cát 2 khang trang, sạch đẹp phục vụ chỗ ở tái định cư cho người dân. Ảnh: CAO THĂNG  

Liên quan đến chương trình xây dựng nhà lưu trú (NLT) cho công nhân, ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp cho biết, đến hết năm 2011, các KCX và KCN có 9 dự án NLT với khoảng 24.000 chỗ ở. Hiện có nhiều DN trong các KCX-KCN tự bỏ kinh phí đến 2-3 triệu USD xây dựng NLT công nhân ở.   

Ngoài ra, nhà trọ cho công nhân nhiều năm qua được thực hiện theo phương thức xã hội hóa từ các cá nhân, hộ gia đình rất tốt. Theo ông Hòa, mặc dù chất lượng nhà trọ vẫn chưa được đồng bộ nhưng cơ bản đáp ứng được nhu cầu ở của công nhân tại các KCX-KCN. Không chỉ NLT mà các chương trình nhà ở khác như nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội… cũng thu hút được sự đầu tư của nhiều DN.  

Để thực hiện chương trình phát triển nhà ở trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là NLT, các đại biểu cho rằng cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ. Theo ông Vũ Văn Hòa, Quyết định 66 của Chính phủ quy định miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho các DN tham gia xây dựng NLT nhưng chỉ giải quyết cho các DN tham gia trong năm 2009, các DN tham gia trong năm 2010 và 2011 thì không được.    

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng NLT có thời gian thu hồi vốn rất chậm, từ 15 - 20 năm và thậm chí đến 30 năm trong khi đó thời gian cho vay vốn của các ngân hàng rất ngắn hạn. “Hiện nay vay vốn kích cầu chỉ được 7 năm mà rất khó vay. Do đó, cần phải tăng thời gian vay vốn kích cầu lên 10 - 12 năm” - ông Hòa kiến nghị.    

Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, cho biết hiện liên đoàn có 2 dự án NLT tại quận Bình Tân và Thủ Đức, vay bằng vốn kích cầu, vừa được giải ngân nhưng mỗi tháng phải trả lại 300 triệu đồng cho vốn kích cầu. Đó là chưa kể 2 dự án này không nằm trong KCN-KCX nên không được hưởng chính sách miễn tiền sử dụng đất.   

Ông Danh cho rằng số lượng công nhân làm việc ngoài các KCX-KCN cũng rất đông, do đó để khuyến khích các DN tham gia xây dựng NLT ngoài các KCN-KCX thì cần phải có những chính sách hỗ trợ để khuyến khích DN tham gia.  

Người lao động khó mua nhà  

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong tổng số 404 dự án nhà ở được phê duyệt, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 143 dự án, tương đương 35.169 căn hộ chung cư và 2.112 biệt thự. Phần lớn các căn hộ chung cư tập trung vào phân khúc hạng cao cấp chiếm 35,8%, trung bình chiếm 38%, bình dân chiếm 24,9%; riêng biệt thự thì tập trung chủ yếu tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng.   

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP Nguyễn Tấn Bền, mặc dù thời gian qua, do tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế, cùng với việc ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát đã làm cho giá nhà ở từ năm 2009 đến nay có giảm nhẹ nhưng vẫn còn cao so với thu nhập của người dân TP.   

Cụ thể, phân khúc nhà trung bình là 19,3 triệu đồng/m²; nhà thu nhập thấp 14,1 triệu đồng/m²; nhà cao cấp 36,8 triệu đồng/m² và nhà hạng sang 85,8 triệu đồng/m’. Ngoài ra, giá nhà cũng biến động không ngừng, vào thời điểm cuối năm 2008 cao gần gấp đôi so với năm 2006 với mức 11,2 triệu đồng/m².  

Nguyên nhân chính là tình trạng đầu cơ bất động sản đã đẩy giá nhà lên rất cao so với thực tế nên chủ yếu chỉ là mua đi bán lại để kiếm tiền chênh lệch. Hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường nhà ở giá trung bình, diện tích nhỏ để đáp ứng nhu cầu của thị trường nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực sự.  

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, 5 năm qua, bất động sản tại TPHCM nằm trong nhóm 10 thành phố có giá bất động sản cao nhất thế giới. Tuy nhiên, giá này chỉ là giá ảo, chủ yếu là do các đối tượng đầu cơ, đẩy giá đất lên chứ chưa đáp ứng mục đích phát triển sản xuất kinh doanh và nâng cao đời sống xã hội.   

Từ đó Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu cần phải chấn chỉnh thị trường này trong thời gian tới, không để giá bất động sản ảo lên quá cao dẫn đến nhiều hệ lụy.  

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu sôi động ở 2 TP lớn là Hà Nội và TPHCM. Do đó, chương trình phát triển nhà ở của TPHCM góp phần rất quan trọng trong chương trình phát triển nhà ở quốc gia.   

Tiếp thu ý kiến của đại diện Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết việc chăm lo, giải quyết nhà ở cho người dân TP là cả một sự nỗ lực rất lớn. Trong 5 năm tới TPHCM vẫn xác định chương trình nhà ở là chương trình chiến lược, trọng tâm.   

5 năm tới: Diện tích nhà ở bình quân đầu người 17m²/người

Trên cơ sở nhu cầu thực tế, hiện trạng và dự báo phát triển kinh tế - xã hội của TP và khả năng đáp ứng, dự kiến UBND TP sẽ đề ra một số mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2011 - 2015: tổng diện tích sàn xây dựng phát triển trong 5 năm là 39 triệu m2; diện tích bình quân đầu người là 17m²/người; phấn đấu nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 75%, cơ bản xóa nhà đơn sơ trên địa bàn TP; hoàn thành cơ bản, di dời và tái định cư cho 13.000 hộ dân còn lại sống trên kênh rạch; đáp ứng cơ bản quỹ nhà tái định cư cho các dự án trọng điểm và chương trình di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch.

Các tin khác