TPHCM: Sẽ nghiên cứu đưa một số huyện lên quận hoặc TP

(ĐTTCO)-Đó là phát biểu của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, tại buổi làm việc với huyện Củ Chi vào chiều 19-8 về tình hình kinh tế- xã hội của huyện 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 5 tháng cuối năm 2022.

Chủ tịch Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc với huyện Củ Chi.
Chủ tịch Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc với huyện Củ Chi.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, hơn 10 năm về trước, Thành phố tập trung chỉnh trang, phát triển ở các quận nội thành, đến thời điểm này tương đối ổn định và “độ nén” đô thị ở các quận nội thành khá cao thì thời điểm này Thành phố sẽ tập trung phát triển, thay đổi các quận, huyện vùng ven, mà Củ Chi là một trong những khu vực sẽ nghiên cứu, phát triển lên Thành phố.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố yêu cầu Củ Chi trong thời gian tới cần tập trung công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 3 vì đây là khâu then chốt quyết định thành công của dự án. Ngoài dự án Vành đai 3, cao tốc TPHCM- Mộc Bài (Tây Ninh) sắp tới Thành phố sẽ tập trung đầu tư để “khơi thông” giao thông từ Củ Chi đi về trung tâm Thành phố. Cụ thể, Thành phố sẽ bàn về một số dự án giao thông trọng điểm khác liên quan đến Củ Chi, như dự án giao thông ven sông Sài Gòn, một dự án giao thông nữa để giảm áp lực cho Quốc lộ 22.

Định hướng quy hoạch trong thời gian tới, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu Củ Chi phải phác họa định hướng phát triển của huyện trong 10-20 năm tới để Thành phố bổ sung vào nội dung kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 sẽ trình Chính phủ phê duyệt vào cuối năm nay.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Toàn Thắng, hiện Củ Chi có 26.731 ha đất nông nghiệp chiếm tỷ lệ 61% diện tích tự nhiên của toàn huyện. Về vấn đề này ông Mãi cho rằng, Củ Chi cần phát huy quỹ đất lớn của mình trong quá trình phát triển, làm thế nào gia tăng giá trị trong sản xuất nông nghiệp, giữ lại tỷ lệ đất nông nghiệp như thế nào cho phù hợp với phát triển, mang lại giá trị cao. Tận dụng kênh rạch, sông nước để phát triển du lịch mang nét đặt thù.

Báo cáo với Đoàn làm việc, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền, cho biết sau khi có thông tin về phát triển Củ Chi lên Thành phố cũng như sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn bất động sản ở đây tăng lên quá nóng, huyện đã ban hành Chỉ thị 09 để kiểm soát tình hình trật tự xây dựng cũng như giám sát các vấn đề liên quan trong việc chuyển nhượng đất đai… nên đến nay tình hình đã ổn định trở lại.

Trong 7 tháng đầu năm Củ Chi đã triển khai nhiều chính sách nhằm phục hồi kinh tế sau dịch và đạt được nhiều kết quả rất tốt, như kết nối ngân hàng cho doanh nghiệp vay; kết nối cung cấp chuỗi hàng hóa của doanh nghiệp với nhà bán lẻ, tổ chức hội nghị quảng bá phát triển du lịch… Tuy nhiên hiện nay Củ Chi cũng còn tồn đọng một số vụ việc từ nhiều năm trước như công tác tái định cư dự án Safari, khu Tam Tân… cũng như một số vấn đề liên quan trong công tác quản lý đô thị như 152 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định; 63 hồ sơ tách thửa không đúng theo Quyết định 60 của UBND Thành phố, hơn 500 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng…

Về những kiến nghị của Củ Chi, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết sẽ giao cho các sở, ngành liên quan phân loại ra từng nhóm trường hợp, những trường hợp dễ sẽ giải quyết trong tháng 9; lần lượt sẽ giải quyết tiếp. Tuy nhiên cũng không nên hợp pháp cái sai, từng trường hợp sẽ xem xét cụ thể. Chủ tịch Phan Văn Mãi tin tưởng năm 2022 Củ Chi sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế- xã hội đã đề ra.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

(ĐTTCO)- Sở hữu cảnh quan thiên nhiên trong lành, bộ sưu tập tiện ích đa dạng, hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế cộng hưởng với chính sách hỗ trợ hấp dẫn, các căn nhà phố tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) trở thành nơi an cư lý tưởng của các gia đình có con nhỏ.