TPHCM sẽ thu hút nhân tài bằng cơ chế đặc biệt

(ĐTTCO) - Với những cơ chế đặc biệt được cụ thể hóa từ Nghị quyết 98, TPHCM đặt mục tiêu thu hút sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, người có trình độ cao, tạo nguồn, nâng chất đội ngũ cán bộ trẻ cho hệ thống chính trị.

Các ứng viên và hội đồng tuyển dụng tại lễ khai mạc kỳ thi tuyển viên chức

Đột phá chính sách thu hút nhân tài

Đầu tháng 12-2023, HĐND TPHCM đã thông qua chính sách đãi ngộ để tuyển dụng công chức, viên chức từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, người có trình độ cao vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống chính trị TPHCM.

Với chính sách này, ngoài hưởng chính sách tiền lương, trợ cấp theoq quy định, TPHCM hỗ trợ thu nhập bằng 4 lần mức lương tối thiểu vùng hàng tháng đối với các trường hợp có trình độ tiến sĩ và tương đương; hỗ trợ 3 lần mức lương tối thiểu vùng hàng tháng đối với người có trình độ thạc sĩ và tương đương. Cá nhân có công trình, đề án, đề tài nghiên cứu khoa học, giải pháp, sáng kiến, đổi mới kỹ thuật, công nghệ từ cấp thành phố và tương đương trở lên còn được hưởng mức khuyến khích lên đến 100 triệu đồng/người/công trình.

UBND TPHCM đánh giá, đây là chính sách đột phá căn cứ vào sản phẩm cụ thể của sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, người có trình độ cao. Việc áp dụng mức khuyến khích sẽ tạo động lực to lớn, thể hiện sự ghi nhận công bằng, xứng đáng công sức, trí tuệ đóng góp của người được tuyển dụng theo chính sách này.

Cũng trong tháng 12-2023, lần đầu tiên TPHCM tổ chức thi tuyển viên chức từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ sau 5 năm triển khai chính sách này.

Vừa tốt nghiệp cử nhân loại xuất sắc chuyên ngành Toán tại Trường Đại học Đà Lạt, anh Lưu Văn Khoa ứng tuyển vị trí giáo viên THPT với mong muốn đóng góp nhiều hơn cho ngành giáo dục TPHCM, truyền tải những gì tốt nhất của mình cho học sinh. Tìm hiểu kỹ các chế độ, chính sách đãi ngộ của TPHCM trước khi tham gia ứng tuyển, anh Khoa chia sẻ, ngoài tiền lương hấp dẫn, TPHCM còn tạo cơ hội để người trẻ tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển sự nghiệp bản thân.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Huỳnh Như (Th.S Quản lý công) ứng tuyển vị trí chuyên viên văn phòng, Trungtâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM, cho biết, các chính sách của TPHCM khá hấp dẫn với người trẻ, nhất là về tiền lương, điều kiện làm việc và chế độ đào tạo, bồi dưỡng rất hấp dẫn, tạo động lực choứng viên phát huy hết năng lực bản thân, nỗ lực bồi dưỡng kiến thức, thi tuyển để có vị trí công việc và thu nhập tương xứng.

Nâng chất đội ngũ cán bộ trẻ

Từng trải qua các vị trí công việc ở doanh nghiệp tư nhân với mức thu nhập hấp dẫn, nhưng khi tìm hiểu về các chính sách đãi ngộ hấp dẫn của TPHCM với người trẻ, Th.S Nguyễn Thị Huỳnh Như mong muốn được vào làm trong cơ quan hành chính của thành phố.

“Để được làm trong cơ quan nhà nước với những ưu đãi mà TPHCM mới ban hành, tôi sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để hoàn thiện bản thân, phát huy năng lực, sở trường của mình”, Th.S Nguyễn Thị Huỳnh Như bày tỏ.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, cho biết, lãnh đạo thành TPHCM đặc biệt quan tâm công tác thu hút nhân tài, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần quan trọng vào việc định hình và thúc đẩy sự phát triển của thành phố trong bối cảnh toàn cầu hóa, chuyển đổi số và hội nhập sâu rộng.

Tuyển dụng từ nguồn sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ là một trong những hoạt động cụ thể để bổ sung lực lượng cán bộ trẻ vào hệ thống chính trị của thành phố. Tiêu chuẩn của việc thi tuyển rất cao, những thí sinh được lựa chọn sẽ là nhân tố thực sự tiêu biểu, chất lượng, là lực lượng tiên phong trong đổi mới, sáng tạo, đóng góp hết mình cho công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Khi trúng tuyển, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ trẻ thể hiện khả năng, kiến thức và tâm huyết của mình tham gia xây dựng thành phố.

Theo UBND TPHCM, việc thu hút sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ đã được triển khai từ năm 2018. Tuy nhiên, qua 5 năm thực hiện theo các quy định cũ, thành phố chưa tuyển dụng được cá nhân nào tham gia hệ thống chính trị từ các nguồn này. Một trong những nguyên nhân là chế độ chính sách tiền lương, thu nhập và các ưu đãi khác không đủ hấp hẫn, không cạnh tranh được với các đơn vị ngoài khu vực công.

Với các cơ chế, chính sách đột phá được cụ thể hóa từ Nghị quyết 98, TPHCM sẽ bồi dưỡng, xây dựng lực lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp chiến lược, có phẩm chất đạo đức và năng lực xuất sắc để tham mưu, triển khai nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ và phát triển TPHCM.

Việc tuyển dụng không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển mà còn góp phần nâng cao vị thế, vai trò của TPHCM là địa phương đi đầu trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong báo cáo gửi Bộ Nội vụ về tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng và tương đương năm 2024, UBND TPHCM cho biết, năm 2022-2023 TPHCM đã hoàn thành thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo, quản lý tại 7 cơ quan, đơn vị. UBND TPHCM dự kiến tổ chức sơ kết và triển khai thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng và tương đương tại các cơ quan, đơn vị trong năm 2024.

Theo UBND TPHCM, việc thí điểm thi tuyển đã tạo sự thay đổi lớn về nhận thức, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và giúp phát hiện, thu hút, lựa chọn người thực sự có năng lực phù hợp; có phẩm chất chính trị, đạo đức. Qua đó, góp phần thực hiện tốt quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ.

Việc đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý các cấp đã khắc phục tâm lý ngại khó, thiếu chủ động, cục bộ, khép kín trong công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Thông qua thi tuyển, cơ quan, đơn vị không chỉ lựa chọn được những cá nhân có đủ phẩm chất, năng lực phù hợp mà còn là cơ hội để rà soát, đánh giá tổng thể về thực trạng và đề ra giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Các tin khác