TPHCM thu hút các nhà đầu tư chiến lược

(ĐTTCO) - Với Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, TP Hồ Chí Minh có thể áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư.

Công nhân của một doanh nghiệp FDI trong Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO)
Công nhân của một doanh nghiệp FDI trong Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO)

TP Hồ Chí Minh đang thu hút các nhà đầu tư chiến lược, như: dự án trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng sạch... có quy mô vốn đầu tư 30.000 tỷ đồng trở lên, đặc biệt là thu hút đầu tư dự án xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, có quy mô vốn đầu tư 50.000 tỷ đồng trở lên.

Sau 20 năm đầu tư hoạt động tại TP Hồ Chí Minh, doanh nghiệp phát triển và kiểm thử phần mềm của Nhật Bản có ý định đầu tư thêm cơ sở mới. Vì TP Hồ Chí Minh đã có Nghị quyết 98 với nhiều chính sách hỗ trợ cho ngành đổi mới sáng tạo.

"Nghị quyết 98 giúp thúc đẩy startup và tạo điều kiện mở rộng các hoạt động của startup bằng cách cung cấp các hạ tầng, hỗ trợ hạ tầng, có một số ưu đãi cho các chuyên gia", ông Vương Bảo Long, Giám đốc Vận hành Công ty TNHH AGEST Việt Nam, cho biết.

Không chỉ có nhà đầu tư hiện hữu, nhiều nhà đầu tư mới ở của Hoa Kỳ cũng rất quan tâm tìm hiểu đầu tư tại TP Hồ Chí Minh.

"Nghị quyết 98 có nhiều chính sách tốt, như giảm thuế, giảm tiền thuê đất. Những khoản khấu trừ này sẽ giúp các nhà đầu tư bổ sung vào trong xây dựng, giúp đẩy nhanh khấu hao", ông Greg Testerman, Chủ tịch AmCham Việt Nam, cho hay.

Để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, TP Hồ Chí Minh sẽ có nhiều cơ chế chính sách vượt trội ưu đãi các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư chiến lược sẽ được tính vào chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế đối với hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) bằng 150% chi phí thực tế của hoạt động này khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Được hưởng chế độ ưu tiên về thủ tục hải quan, thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của dự án do nhà đầu tư chiến lược thực hiện.

"Các chính sách hỗ trợ gồm cả công tác quy hoạch, thủ tục dự án để làm sao nhanh tiện rút ngắn thời gian chuẩn bị và triển khai đầu tư", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho hay.

"Có rất nhiều cơ chế chính sách ưu đãi để TP Hồ Chí Minh phát huy, qua đó tạo ra sự hấp dẫn", ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, chuyên gia Kinh tế, giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, nhận định.

Năm 2023, TP Hồ Chí Minh trở thành quán quân thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5,85 tỷ USD. Năm 2024, với nhiều cơ chế chính sách vượt trội, thành phố sẽ tận dụng thời cơ nhận chuyển dịch đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới. Qua đó, thành phố sẽ có sẽ điều kiện thúc đẩy nhanh hơn trong quá trình chuyển dịch kinh tế, đóng góp vào quá trình chuyển đổi cấu trúc của Việt Nam sang hướng hiện đại hơn, xanh hơn, sạch hơn và năng suất hơn.

Các tin khác