TP.HCM tiếp tục tăng đội ngũ shipper, mở thêm điểm tập kết hàng

(ĐTTCO)-Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay TP.HCM sẽ tiếp tục tăng thêm đội ngũ shipper đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ 'đi chợ hộ' cho những hộ dân có điều kiện, còn quân đội, công an đảm nhận giao túi an sinh cho người dân khó khăn.
TP.HCM sẽ tiếp tục tăng thêm đội ngũ shipper đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ "đi chợ hộ" cho những hộ dân có điều kiện, còn quân đội, công an đảm nhận giao túi an sinh cho người dân khó khăn - Ảnh: QUANG ĐỊNH
TP.HCM sẽ tiếp tục tăng thêm đội ngũ shipper đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ "đi chợ hộ" cho những hộ dân có điều kiện, còn quân đội, công an đảm nhận giao túi an sinh cho người dân khó khăn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 1-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi làm việc giữa Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM về những công việc cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Trao đổi tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết sau khi có thêm khoảng 10.000 tài xế giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) được phép hoạt động, áp lực đi chợ hộ cho người dân đã được giải tỏa.

Mỗi ngày, đội ngũ shipper giao được khoảng 200.000 đơn hàng, trong khi các lực lượng khác (công an, quân đội, tổ dân phố) xử lý được khoảng 100.000 đơn hàng.

Khoảng 20.000 nhân viên siêu thị được phép đi làm cũng giúp hơn 600 siêu thị hoạt động trở lại. Các chuyến hàng nông sản đóng gói sẵn từ các tỉnh cũng đã được vận chuyển trực tiếp tới tận các xã, phường.

Thời gian tới, TP.HCM kiến nghị tiếp tục cho phép tăng thêm số lượng shipper, nhân viên siêu thị, bảo đảm an toàn, được xét nghiệm thường xuyên theo quy định của Bộ Y tế. TP cũng sẽ mở thêm một số điểm tập kết để đưa thực phẩm, rau xanh thuận lợi hơn nữa cho người dân.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay, dự kiến trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng thêm đội ngũ shipper đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ "đi chợ hộ" cho những hộ dân có điều kiện.

Riêng lực lượng quân đội, công an đảm nhận giao túi an sinh, chi trả hỗ trợ cho những hộ dân gặp khó khăn, cũng như thực hiện các nhiệm vụ chống dịch khác.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, TP.HCM đề nghị tăng thêm bao nhiêu shipper không quan trọng bằng việc phải có phương án kiểm soát, sử dụng lực lượng shipper, nhân viên siêu thị một cách an toàn.

Trong đó, việc quan trọng nhất là xét nghiệm thường xuyên, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh với nguyên tắc phải giữ an toàn cho chuỗi cung ứng.

Các thành viên tổ công tác cho rằng phải có ngay phương án nhanh chóng đưa thực phẩm tươi, rau xanh đến người dân bằng cách tổ chức những điểm cung ứng xuống tận các tổ dân phố, khu dân cư.

Tại các điểm này, ngoài một số nhân viên, các siêu thị, doanh nghiệp có thể huy động cả những người dân khỏe mạnh, những F0 đã khỏi bệnh, an toàn để tiếp nhận yêu cầu, đóng gói, vận chuyển các túi hàng cho người dân.

Bên cạnh những người tình nguyện tham gia, các siêu thị có thể hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn một phần thu nhập.

Đưa nhanh nhất các gói hỗ trợ đến tận tay người dân

Theo thành viên tổ công tác, nhiều người lao động ngoại tỉnh trong các khu nhà trọ đang gặp rất nhiều khó khăn do nghỉ việc dài ngày nhưng lại không thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ. Nhiều gia đình không còn tiền và mong muốn được miễn, giảm tiền điện, nước.

TP cần chỉ đạo TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát việc hỗ trợ cho các đối tượng đang gặp khó khăn, không có việc làm, không có thu nhập khác, nằm trong vùng giãn cách để bổ sung kịp thời, tránh bỏ sót.

"TP lớn, đối tượng nhiều, phải đưa nhanh nhất các gói hỗ trợ đến tận tay người dân, đặc biệt lưu ý người dân ở các khu trọ, những hộ có trẻ nhỏ", ông Đam yêu cầu.

Các tin khác