TP.HCM triển khai gói hỗ trợ thứ 3: Vẫn còn nhiều băn khoăn

(ĐTTCO)-Hiện tại chị Ngọc Băng (32 tuổi, ngụ phường An Lạc, Bình Tân) đang được hưởng lương công ty nhưng chồng chị là thợ hồ đã mất việc. Chị băn khoăn không biết trong đợt hỗ trợ thứ 3, chồng và hai con của mình có được hỗ trợ hay không.
Phát tiền hỗ trợ đợt 2 cho người bị thất nghiệp ở phường 15, quận 10, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG
Phát tiền hỗ trợ đợt 2 cho người bị thất nghiệp ở phường 15, quận 10, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Khi nghe thông tin về gói hỗ trợ đợt 3, hỗ trợ cho từng người trong hộ, chị Băng đang rất trông chờ. Nhà chị có 8 người gồm ba mẹ, 2 vợ chồng chị và 2 con nhỏ, em gái chị Băng với 1 đứa con.

"5 người lớn trong nhà thì tôi và em gái làm công nhân, dù đã tạm nghỉ làm từ tháng 6 đến nay nhưng vẫn đang được công ty trả lương tối thiểu, mẹ tôi lớn tuổi ở nhà nội trợ, ba làm thợ hồ, chồng tôi cũng làm nghề hồ. 

Tôi thấy nhiều người làm ve chai được lãnh 2 đợt 3 triệu đồng, nhưng nghề thợ hồ lại không được lãnh. Hai đợt hỗ trợ vừa qua gia đình chỉ nhận được một lần hỗ trợ duy nhất 1,5 triệu cho cả gia đình. Mong lần này hỗ trợ từng người thì sẽ có thêm tiền cầm cự" - chị Băng chia sẻ.

Những trường hợp như gia đình chị Băng không hiếm. Gia đình đông người, có người làm nghề tự do nhưng lại không thuộc 6 nhóm ngành nghề tự do theo quy định của TP nên chỉ nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho hộ gia đình khó khăn (6 nhóm công việc tự do gồm buôn bán hàng rong; thu gom phế liệu, ve chai; bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM tại công văn số 1749/UBND-VX 30-5-2021).

Theo một cán bộ phòng lao động quận, trong hai đợt hỗ trợ 1 và 2, chỉ có 6 ngành nghề tự do được hỗ trợ 3 triệu đồng cho hai đợt, người lao động làm nhiều công việc khác như thợ hồ, bảo mẫu... không được tính. 

Đồng thời, người lao động tự do cũng yêu cầu phải có đăng ký tạm trú nên nhiều người không được xét hỗ trợ. Gói hỗ trợ thứ 3 hỗ trợ cho từng nhân khẩu sẽ tốt hơn cho các hộ đông người. Đồng thời những người khó khăn đang lưu trú tạm thời, chưa kịp đăng ký tạm trú cũng sẽ được rà soát để nhận hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo một trưởng phòng lao động - thương binh và xã hội quận, cán bộ địa bàn đang gặp không ít vướng mắc trong việc rà soát để chuẩn bị cho đợt hỗ trợ thứ 3. 

"Biểu mẫu có yêu cầu người dân cung cấp mã số sổ BHXH. Việc này tiêu tốn rất nhiều thời gian vì người dân không nhớ hoặc đang trong thời gian giãn cách nên để sổ ở cơ quan, công ty... Nhiều tình huống phát sinh cũng chưa có hướng dẫn rõ ràng. 

Chẳng hạn trường hợp hộ dân có 2 vợ chồng là lao động chính, nếu một người vẫn đang được doanh nghiệp trả mức lương tối thiểu, một người mất việc làm thì con cái, cha mẹ có được tính là người phụ thuộc của người mất việc hay không. Các địa phương vẫn đang chờ hướng dẫn thêm của sở, ngành cho một số trường hợp" - vị đại diện này nêu.

Để loại trừ các trường hợp không được hưởng trợ cấp, hiện nay BHXH quận, huyện, TP Thủ Đức được giao trách nhiệm đối chiếu thông tin trên hệ thống BHXH để rà soát, loại trừ. Theo đó,­­ các trường hợp người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, người đóng BHXH và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021, những người lao động đang hưởng lương của doanh nghiệp tháng 8-2021 thuộc các tỉnh, thành khác sẽ không được nhận hỗ trợ đợt 3.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT