TP.HCM yêu cầu xe khách không chở quá 20 người kể từ ngày 22-5

(ĐTTCO)-Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP. Toàn bộ xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng... không chở quá 20 người/chuyến xe.
Xe khách không chở quá 20 người/chuyến, tuân thủ bộ tiêu chí phòng dịch - Ảnh: THU DUNG
Xe khách không chở quá 20 người/chuyến, tuân thủ bộ tiêu chí phòng dịch - Ảnh: THU DUNG

Cụ thể, các chuyến xe hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt và theo tuyến cố định phải đảm bảo vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa (không áp dụng đối với xe giường nằm và xe cải tạo ghế ngồi đã đảm bảo giãn cách tối thiểu theo quy định). 

Các xe không vận chuyển quá 20 người (kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe).

Tất cả các hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc khai báo y tế. Đơn vị từ chối vận chuyển nếu hành khách không chấp hành theo quy định.

Hằng ngày, sau mỗi chuyến vận chuyển, các đơn vị vận tải cần thực hiện khử khuẩn phương tiện. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách.

Riêng hoạt động vận tải khách xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ có ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách, các đơn vị vận tải vẫn duy trì hoạt động và thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

Hành khách trên xe phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ. Không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách, không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

Cũng theo Sở Giao thông vận tải TP, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đường bộ khi hoạt động phải đáp ứng theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP cho đến khi có chỉ đạo mới. 

Trong bộ tiêu chí gồm những tiêu chí bắt buộc như trang bị nước rửa tay, khử trùng thường xuyên trên xe, số lượng người trên xe... Căn cứ bộ tiêu chí này, lực lượng kiểm tra sẽ chấm điểm trên thang điểm 100. 

Đơn vị kinh doanh vận tải đạt 80 điểm trở lên và không có tiêu chí bắt buộc nào bị 0 điểm được phép hoạt động bình thường. Từ 60 - 80 điểm và không có tiêu chí bắt buộc nào bị 0 điểm thì được phép hoạt động, chấn chỉnh tiêu chí chưa đạt. 

Đơn vị nào bị chấm dưới 0 điểm thì không được phép hoạt động. 

Các tin, bài viết khác